Australia hop tac voi Moderna phat trien vaccine COVID-19 the he 2 hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Melbourne, Australia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/5, Viện nghiên cứu Burnet của Australia công bố dự án hợp tác với công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ nhằm chế tạo 3 loại vaccine thế hệ mới, bao gồm vaccine ngừa COVID-19 có khả năng chống lại các biến thể khác nhau của virus SARS-CoV-2, vaccine phòng bệnh sốt rét và vaccine phòng bệnh viêm gan C.

Giám đốc điều hành Viện Burnet - Giáo sư Brendan Crabb, cho biết thông qua hợp tác với một trong những công ty dược phẩm hàng đầu thế giới, các nhà khoa học tại Burnet sẽ chế tạo và thử nghiệm các loại vaccine thế hệ mới để sớm đưa vào lưu hành.

Giáo sư Crabb cho hay mặc dù các vaccine ngừa COVID-19 thế hệ đầu tiên, sử dụng công nghệ mRNA, đã cho thấy hiệu quả ngăn ngừa các ca bệnh nặng và tử vong, nhưng các vaccine này không có tác dụng nhiều trong việc ngăn ngừa sự lây lan của virus SARS-CoV-2 khi các biến thể mới xuất hiện. Điều này đã thúc đẩy một “cuộc đua” chế tạo vaccine ngừa COVID-19 trên toàn cầu nhằm tạo ra các vaccine thế hệ thứ hai.

Giáo sư Crabb tiết lộ nhóm phát triển vaccine tại Viện Burnet, do Giáo sư Heidi Drummer và Tiến sỹ Andy Poumbourios dẫn đầu, có kế hoạch tạo ra một loại vaccine ngừa COVID-19 mới bằng cách thay đổi phần nhân protein dạng gai được sử dụng trong vaccine để tạo ra khả năng miễn dịch, giúp tạo ra lượng kháng thể mạnh mẽ hơn.

[Australia đang nghiên cứu vaccine ngừa COVID-19 dạng miếng dán]

Các nhà khoa học của Viện Burnet cũng kỳ vọng sẽ áp dụng các nghiên cứu của họ về cách thức hệ miễn dịch của cơ thể chống lại bệnh sốt rét để phát triển một loại vaccine dành riêng cho căn bệnh truyền nhiễm này. Nếu thành công, vaccine này sẽ góp phần ngăn chặn hàng trăm nghìn ca tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi trên toàn thế giới.

Các nhà khoa học của Burnet cũng đã đạt được một số tiến bộ quan trọng về cách thức phát triển một loại vaccine chống lại căn bệnh viêm gan C dựa trên các biến thể đã biết. Nếu thành công, đây sẽ là vaccine ngừa bệnh viêm gan C đầu tiên trên thế giới.

Giám đốc cấp cao về tiếp cận vaccine và quan hệ đối tác tại Moderna, Tiến sỹ Hamilton Bennett, cho biết rất ấn tượng với phạm vi nghiên cứu của Viện Burnet, thông qua cách thức tiếp cận từ phòng thí nghiệm đến thực hành. Ông cho biết Moderna mong muốn hợp tác với Viện Burnet để đẩy nhanh quá trình nghiên cứu và phát triển các loại vaccine mới.

Theo ước tính của Tiến sỹ Paul Griffin, nhà nghiên cứu và đồng thời là bác sỹ chuyên về bệnh truyền nhiễm của Australia, trên thế giới hiện có khoảng 125 loại vaccine ngừa COVID-19 mới đang được thử nghiệm lâm sàng.

Ông bày tỏ tin tưởng rằng các loại vaccine sử dụng công nghệ mRNA thế hệ mới dùng để phòng ngừa các căn bệnh lây lan do virus khác, cũng sẽ có tiềm năng như vaccine ngừa COVID-19 thế hệ thứ hai và sẽ sớm được phát triển thành công./.

Diệu Linh (TTXVN/Vietnam+)