Trung Quốc thúc đẩy nghiên cứu vaccine ngăn ngừa biến thể Omicron

Các nhà khoa học Trung Quốc đang đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu và phát triển vaccine chống lại biến thể Omicron theo các công nghệ khác nhau.
Trung Quốc thúc đẩy nghiên cứu vaccine ngăn ngừa biến thể Omicron ảnh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại tỉnh Giang Tô (Trung Quốc), ngày 9/8/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 2/12, ông Trịnh Trọng Vĩ, người đứng đầu nhóm phụ trách phát triển vaccine của Trung Quốc, cho biết nước này đang thúc đẩy nghiên cứu và phát triển vaccine ngừa COVID-19 nhằm vào biến thể Omicron.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh các nhà khoa học toàn cầu quan ngại rằng biến thể mới nhất của virus SARS-CoV-2 có tốc độ lây nhiễm nhanh hơn các biến thể khác và mang nhiều đột biến hơn có thể "né" các vaccine hiện đang được sử dụng.

Trao đổi với đài truyền hình CCTV, ông Trịnh Trọng Vĩ nêu rõ các nhà khoa học Trung Quốc đang đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu và phát triển vaccine chống lại biến thể Omicron theo các công nghệ khác nhau.

Theo quan chức này, vaccine phòng chống Omicron - được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) coi là biến thể đáng lo ngại - có thể không được sử dụng song Trung Quốc cần chuẩn bị sẵn sàng.

[Biến thể Omicron đến Ấn Độ, số ca tái mắc COVID-19 ở Nam Phi tăng mạnh]

Ông Trịnh Trọng Vĩ cho biết không có bằng chứng chắc chắn về việc biến thể Omicron có khả năng tránh hệ miễn dịch do vaccine tạo ra và các loại vaccine hiện nay vẫn sẽ giúp giảm nguy cơ bệnh chuyển biến nặng và tử vong ở người mắc.

Tập đoàn công nghệ sinh học Sinovac của Trung Quốc cho biết đang đánh giá mức độ hiệu quả của vaccine do hãng bào chế đối với biến thể Omicron và xem xét liệu có cần thiết phải phát triển một loại vaccine mới để chống lại biến thể này.

Trong khi đó, công ty Shenzhen Kangtai Biological Products thông báo đang tìm kiếm sự hợp tác với một vài viện khác để nghiên cứu vaccine phòng chống biến thể Omicron.

Ngay sau khi có thông tin về sự xuất hiện của biến thể Omicron, nhiều công ty dược trên thế giới như BioNTech, AstraZeneca hay Moderna đều khẩn trương đánh giá mức độ hiệu quả của vaccine do những hãng này sản xuất đối với biến thể Omicron./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục