Trung Quốc và Mỹ mong muốn đối thoại thường xuyên, xóa bỏ hiểu lầm

Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ tất cả các biện pháp trừng phạt đơn phương, mức thuế cao, hành động phong tỏa khả năng phát triển công nghệ mà Washington đã áp đặt với Bắc Kinh sớm nhất có thể.
Trung Quốc và Mỹ mong muốn đối thoại thường xuyên, xóa bỏ hiểu lầm ảnh 1Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (phải) tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman tại Thiên Tân, Trung Quốc, ngày 26/7/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 26/7, tại thành phố Thiên Tân, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman đang ở thăm, trong đó hai bên đã khẳng định thúc đẩy đối thoại thường xuyên.

Theo Tân Hoa xã, đánh giá chuyến thăm của quan chức ngoại giao Mỹ là một phần của các cuộc tiếp xúc và đối thoại lẫn nhau, Bộ trưởng Vương Nghị nhấn mạnh hai bên cần tăng cường hiểu biết lẫn nhau và xóa bỏ hiểu lầm thông qua các cuộc đối thoại liên tục.

[Trung Quốc-Mỹ nhất trí liên lạc và tăng cường thương mại song phương]

Ông nhấn mạnh Trung Quốc phản đối những hành động của Mỹ mà Bắc Kinh cho là cản trở sự phát triển của nước này, đồng thời kêu gọi Washington thay đổi quan điểm và chính sách với Bắc Kinh, đưa ra những lựa chọn chính xác về việc mối quan hệ song phương sẽ hướng tới sự "đối đầu" hay "cải thiện."

Bộ trưởng Vương Nghị cũng đưa ra 3 yêu cầu về những hành động mà Bắc Kinh lo ngại và cho là Washington cần chấm dứt.

Quan chức ngoại giao Trung Quốc cũng kêu gọi Mỹ dỡ bỏ tất cả các biện pháp trừng phạt đơn phương, mức thuế cao, hành động phong tỏa khả năng phát triển công nghệ mà Washington đã áp đặt với Bắc Kinh sớm nhất có thể.

Về phần mình, Thứ trưởng Sherman cho rằng quan hệ Mỹ-Trung là mối quan hệ song phương quan trọng nhất trên thế giới, nên Mỹ sẵn sàng tiếp tục có các cuộc tiếp xúc cũng như đối thoại cởi mở và thẳng thắn với Trung Quốc.

Theo bà Sherman, Mỹ cũng hy vọng hai bên có thể cùng phát triển trong hòa bình.

Bà nhấn mạnh Mỹ không có ý định kiềm chế sự phát triển của Trung Quốc, hai bên có thể cạnh tranh lành mạnh, hợp tác trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu cùng các vấn đề khu vực cũng như quốc tế khác, tăng cường khả năng quản lý khủng hoảng và tránh xung đột.

Quan chức ngoại giao Mỹ cũng cho rằng Mỹ và Trung Quốc có thể trao đổi và thảo luận một cách có trách nhiệm ngay cả khi hai bên có những bất đồng, đồng thời hy vọng rằng cả hai nước sẽ cùng hành động để cải thiện quan hệ song phương.

Tại cuộc gặp trên, hai quan chức cũng đã trao đổi quan điểm về nhiều vấn đề khu vực cũng như quốc tế cùng quan tâm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục