Trung tâm y tế thị trấn Trường Sa - điểm tựa cho người dân trên biển

Chỉ tính riêng trong 5 năm trở lại đây, các bệnh xá trên quần đảo Trường Sa đã khám bệnh và cấp thuốc cho hơn 56.000 lượt bệnh nhân, cấp cứu cho trên 400 trường hợp quân và dân trên đảo.
Trung tâm y tế thị trấn Trường Sa - điểm tựa cho người dân trên biển ảnh 1Lực lượng quân y của Trung tâm y tế thị trấn Trường Sa tiến hành kiểm tra sức khỏe và hướng dẫn phụ huynh cách chăm sóc, phòng chống dịch COVID-19. (Nguồn: TTXVN phát)

Những năm gần đây, Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa được đầu tư trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ y, bác sỹ có trình độ, chuyên môn cao. Nhờ vậy, Trung tâm đã kịp thời khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người dân đang hoạt động giữa biển khơi, góp phần rút ngắn khoảng cách giữa đất liền với đảo xa.

Từ tổ quân y đầu tiên với 3 người của Bệnh viện Quân y 175, Bộ Quốc phòng (đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh) hoạt động trên biển xã đảo Trường Sa, đến nay trên xã đảo này đã có một trung tâm y tế khang trang, quy mô phòng đáp ứng nhu cầu khám bệnh và lưu bệnh theo dõi, điều trị trong dài ngày.

Hiện trung tâm có biên chế 10 cán bộ, nhân viên luân phiên thực hiện nhiệm vụ trong thời gian từ 12-18 tháng, ngày đêm tận tụy chăm lo, đảm bảo sức khỏe cho chiến sỹ, người dân trên đảo, ngư dân trên biển, cùng bám biển, giữ đảo - một phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc.

Đại úy, bác sỹ Hồ Việt Anh làm việc tại Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa, cho biết cá nhân anh thực hiện ra đây công tác từ năm 2020. Tại đây, dẫu còn nhiều khó khăn so với đất liền nhưng anh cùng các đồng đội vẫn luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, đảm bảo cho các cán bộ, chiến sỹ ở đây yên tâm công tác.

Công tác bảo đảm y tế nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân sinh sống, làm việc trên biển, đặc biệt tại huyện đảo Trường Sa luôn được Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng và Cục Quân y quan tâm, chú trọng.

Các y, bác sỹ cùng trang thiết bị ở đây mỗi năm đều được cập nhật, nâng cao hơn năm trước. Hiện tại, Trung tâm y tế thị trấn Trường Sa có đủ năng lực cấp cứu và điều trị thành công cho nhiều mặt bệnh cấp tính như nhồi máu cơ tim, xuất huyết dạ dày, viêm ruột thừa cấp, suy hô hấp, nhiễm trùng huyết, tai biến mạch máu não…

Bên cạnh đó, việc đưa vào vận hành và sử dụng hệ thống hội chẩn trực tuyến Telemedicine (y học từ xa) tỷ lệ cán bộ, chiến sỹ và ngư dân quanh quần đảo Trường Sa được thăm khám, điều trị khỏi bệnh đã tăng lên đáng kể.

Mới đây, hồi đầu tháng 5/2021, cùng đoàn công tác số 4 của Quân chủng Hải quân, chúng tôi đã có dịp trực tiếp xem được hình ảnh chi tiết tại Trung tâm Y tế Trường Sa về việc tiếp nhận một bệnh nhân bị đột quỵ, nhồi máu não bán cầu trái giờ thứ 25 và tăng huyết áp, được tiến hành các biện pháp cấp cứu, điều trị bước đầu.

[Nơi ấy Trường Sa - chủ quyền thiêng liêng giữa mênh mông trùng dương]

Sau khi thực hiện các bước sơ cứu ban đầu, đội ngũ bác sỹ tại trung tâm đã liên hệ với Bệnh viện Quân y 175 qua hệ thống Telemedicine để hội chẩn trực tuyến, cùng lên phác đồ cứu chữa, điều trị hiệu quả cho người bệnh. Kết quả, bệnh nhân giữ được tính mạng và đã được đưa vào đất liền bàn giao cho người nhà và chữa trị.

Đại úy, bác sỹ Phan Quang Thịnh, Bệnh xá trưởng Trung tâm y tế thị trấn Trường Sa, khẳng định hệ thống Telemedicine đã giúp đỡ đội ngũ y, bác sỹ của trung tâm rất là nhiều. Việc hội chẩn trực tuyến Telemedicine giống như những cánh tay nối dài của Bệnh viện Quân y 175 với Trung tâm Y tế Trường Sa, giúp những bác sỹ tại huyện đảo tiền tiêu của Tổ quốc lựa chọn được phác đồ điều trị tối ưu nhất, tận dụng được giờ vàng cấp cứu để giành giật sự sống cho rất nhiều cán bộ, chiến sỹ và ngư dân thoát khỏi lưỡi hái của tử thần.

"Chúng tôi có thể hội chẩn với bệnh viện, xin ý kiến chỉ đạo trực tiếp và thông qua hệ thống Telemedicine, chúng tôi cũng có thể truyền được những hình ảnh kết quả siêu âm, điện tim, các kết quả khám khác về cho bệnh viện. Từ đó, các chuyên gia trong bệnh viện có thể đưa ra được những phác đồ xử lý nhanh nhất có thể và có thể tận dụng được kết quả giờ vàng, cơ hội vàng để chúng ta cứu chữa bệnh nhân," Đại úy Phan Quang Thịnh cho hay.

Trung tâm y tế thị trấn Trường Sa - điểm tựa cho người dân trên biển ảnh 2Các bác sỹ tại Trung tâm y tế thị trấn Trường Sa thực hiện một ca phẫu thuật cho ngư dân. Ảnh minh họa. (Ảnh: TTXVN phát)

Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa còn tiếp nhận bệnh nhân từ các xã đảo khác đến chữa trị. Với những trường hợp nặng có đủ trang thiết bị trên đảo, các y, bác sỹ sẽ trực tiếp điều trị, còn với các trường hợp quá khả năng của trung tâm thì sẽ được đưa vào bờ chữa trị qua đường hàng không của Bệnh viện 175.

Chỉ tính riêng trong 5 năm trở lại đây, các bệnh xá trên quần đảo Trường Sa đã khám bệnh và cấp thuốc cho hơn 56.000 lượt bệnh nhân, cấp cứu cho trên 400 trường hợp quân và dân trên đảo.

Hệ thống y tế ngày càng hiện đại trên biển đảo sẽ giúp các cán bộ, chiến sỹ thêm chắc tay súng bảo vệ vùng trời, vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc đồng thời giúp ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục