Trùng tu mộ chôn tập thể các nạn nhân Sơn Mỹ

Các cựu chiến binh Mỹ quyên góp tiền để trùng tu mộ chôn tập thể các nạn nhân bị lính Mỹ thảm sát tại Sơn Mỹ (Quảng Ngãi) năm1968.
Ông Billy Kelly - một cựu chiến binh Mỹ vì hòa bình - hứa tặng Khu Bảo tàng chứng tích Sơn Mỹ 50 triệu đồng được quyên góp từ các cựu chiến binh Mỹ từng tham giatrong cuộc chiến tranh Việt Nam để trùng tu mộ chôn tập thể 504 thường dân vôtội bị giết hại trong vụ thảm sát Sơn Mỹ ngày 16/3/1968.

Ngày 7/5, ông Phạm ThànhCông, Giám đốc Khu Bảo tàng chứng tích Sơn Mỹ (Quảng Ngãi), chobiết ông Kelly nói như trên nhân dịp trở lại Sơn Mỹ để đặt 500 đóa hoahồng dưới tượng đài trong khu bảo tàng vào ngày giỗ chung những ngườidân vôtội bị línhMỹ sát hại.

Hiện tại Khu Bảo tàng chứng tích Sơn Mỹ đãhoàn thiện việc thiết kế bản vẽ khu mộ chôn tập thể gồm 75 ngôi mộ tại xóm KhêThuận, thôn Tư Cung, xã Tịnh Khê (huyện Sơn Tịnh). Theo đó mỗi phần mộ sẽ đượcxây thành bao quanh mộ chí và dựng bia mộ cho từng nạn nhân.

Ngoài việc quyên góptiền từ các cựu chiến binh Mỹ vì hòa bình để trùng tu mộ chôn tập thể các nạnnhân trong vụ thảm sát Sơn Mỹ, ông Billy Kelly có nguyện vọng được dựng một tấmbia trong khu vực mộ chôn tập thể với nội dung: “Những cựu chiến binh Mỹ vì hòabình mãi mãi không quên vụ thảm sát Sơn Mỹ.”

Từ nhiều năm nay, Khu Bảo tàng chứngtích Sơn Mỹ là địa chỉ quen thuộc của du khách trong nước và quốc tế.

Trong năm2010, Khu chứng ttích đã đón trên 50.000 lượt khách trong nước và quốc tế viếngthăm và thắp hương tưởng niệm các nạn nhân.

Riêng ông Billy Kelly năm nào cũngđặt 500 đóa hoa hồng dưới chân tượng đài Khu chứng tích Sơn Mỹ vào đúng ngày giỗchung của những người dân vô tội bị lính Mỹ sát hại./.

(TT&VH/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Vạt rừng (xã Tân Thủy) bị nước biển xâm thực gây chết cây và sạt lở đất. (Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu/TTXVN)

Vĩnh Long: Hơn 9km bờ biển bị sạt lở nghiêm trọng

Sạt lở không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sản xuất của người dân mà còn đe dọa khu vực rừng phòng hộ ven biển (xã Tân Thủy) với tổng chiều dài bờ biển bị ảnh hưởng hơn 9km.

Không gian làm việc hiện đại, khang trang bên trong Trung tâm Phục vụ Hành chính công phường Linh Xuân. (Ảnh: Hữu Duyên/TTXVN)

Khi “tinh gọn” tạo nên “tốc độ”

Chùm 3 bài viết của phóng viên TTXVN phản ánh bức tranh toàn diện về TP Hồ Chí Minh sau nửa năm triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp dưới góc nhìn quản lý và trải nghiệm của người dân.