Truong Dai hoc Bach khoa Ha Noi mo cong dang ky xet tuyen tai nang hinh anh 1Đại học Bách khoa Hà Nội. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội chính thức mở cổng đăng ký xét tuyển tài năng để tuyển sinh vào đại học năm 2022, từ ngày 15/4-31/5 tới tại đường link: http://dangkytuyensinh.hust.edu.vn/login.

Hệ thống đăng ký này dành cho các thí sinh có nguyện vọng tham gia xét tuyển tài năng và Quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ. Trước khi đăng ký, thí sinh nên chuẩn bị đầy đủ thông tin, tài liệu, minh chứng cần thiết. Thông tin hướng dẫn chi tiết quy trình đăng ký xét tuyển tài năng năm 2022 của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, thí sinh có thể tham khảo trên website: https://hust.edu.vn/ hoặchttps://ts.hust.edu.vn/.

Năm nay, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội xét tuyển các thí sinh tài năng với chỉ tiêu tuyển sinh từ 10-20% tổng chỉ tiêu của nhà trường, với 3 phương thức: xét tuyển thẳng học sinh giỏi theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; xét tuyển dựa trên các chứng chỉ quốc tế SAT, ACT, A-Level, AP và IB; xét tuyển dựa theo hồ sơ năng lực kết hợp phỏng vấn.

Bên cạnh phương thức xét tuyển tài năng, năm 2022, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tiếp tục xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 và tổ chức kỳ thi đánh giá tư duy.

[Bảy trường đại học sử dụng kỳ thi tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội]

Kỳ thi đánh giá tư duy dự kiến tổ chức sau Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 khoảng 1 tuần, dự kiến thi tại 4 địa điểm khu vực miền Bắc: Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Hàng hải, thành phố Hải Phòng;, Trường Đại học Vinh, tỉnh Nghệ An; Trường Đại học Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội chia sẻ phương châm của kỳ thi là tổ chức gọn nhẹ, không gây áp lực cho thí sinh, thi trong 1 ngày. Kỳ thi tư duy được thiết kế với các môn bắt buộc như Toán và Đọc hiểu-theo format đã được tổ chức vào năm 2020.

Năm nay, trường đưa thêm môn Khoa học tự nhiên bao gồm Lý-Hóa-Sinh và lấy một đầu điểm. Ngoài ra, môn Ngoại ngữ để tạo điều kiện cho những thí sinh có ngoại ngữ tốt vào một số ngành không phải là kỹ thuật chuyên sâu của Bách khoa như Kinh tế Quản lý, Ngôn ngữ Anh.

Hình thức thi chủ yếu là trắc nghiệm, thí sinh làm bài trên giấy. Cấu trúc đề thi không khuyến khích học tủ, học lệch, học thêm. Môn Toán có một phần liên quan đến tự luận để đánh giá phương pháp giải, quy trình giải Toán một cách logic, rành mạch. Việc thiết kế môn Đọc hiểu, môn Khoa học tự nhiên đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức nền tảng tốt.

Mặc dù đề thi được thiết kế trong khuôn khổ các kiến thức được học trong bậc phổ thông nhưng tính phân loại thí sinh khá-giỏi sẽ cao hơn đề thi Trung học Phổ thông những năm gần đây. Đây là yếu tố đảm bảo chất lượng “đầu vào” của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội./.

Việt Hà (TTXVN/Vietnam+)