Trường ngoài công lập Hà Nội được tuyển sinh ngay sau kết thúc năm học

Theo hướng dẫn tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2020-2021, các trường ngoài công lập được phép tuyển sinh ngay sau khi kết thúc năm học, từ ngày 17/7 đến hết ngày 15/8.
Trường ngoài công lập Hà Nội được tuyển sinh ngay sau kết thúc năm học ảnh 1Các trường ngoài công lập ở Hà Nội được phép tuyển sinh từ ngày 17/7 đến hết ngày 15/8. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội), cho biết theo văn bản của thành phố Hà Nội ban hành ngày 7/5 hướng dẫn về công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2020-2021, các trường ngoài công lập được phép tuyển sinh ngay sau khi kết thúc năm học, từ ngày 17/7 đến hết ngày 15/8.

Ông Phạm Quốc Toản cho biết do ảnh hưởng của dịch COVID-19, thành phố đã có Quyết định số 1520/QĐ-UBND về điều chỉnh khung kế hoạch thời gian của năm học.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã căn cứ vào nội dung đó để hướng dẫn các đơn vị về mốc thời gian tuyển sinh đầu cấp. Các trường phải hoàn thành việc cấp mã số cho học sinh trước ngày 1/7.

[Video] Trường ngoài công lập Hà Nội được xét tuyển lớp 10 bằng học bạ

Các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở tuyển sinh theo tuyến (chiếm hơn 98% tổng số học sinh tham gia tuyển sinh theo tuyến toàn thành phố) sẽ tuyển sinh trực tuyến theo lịch: lớp 1 từ ngày 1-3/8; trẻ 5 tuổi vào trường mầm non từ ngày 4-6/8; lớp 6 từ ngày 7-9/8.

Nếu không tham gia tuyển sinh trực tuyến, các bậc phụ huynh có thể đăng ký tuyển sinh theo hình thức trực tiếp từ ngày 13-15/8.

Đối với một số trường trung học cơ sở đào tạo chương trình theo đề án thí điểm song bằng, học sinh sẽ nộp đơn chậm nhất vào ngày 24/6, tham gia kiểm tra, đánh giá năng lực tại trường vào ngày 23/7. Các trường sẽ tổ chức tuyển sinh từ ngày 1-3/8 và bổ sung cho đủ chỉ tiêu từ ngày 5-7/8.

Các trường trung học cơ sở tuyển sinh vào lớp 6 không theo tuyến, đồng thời có số lượng học sinh đăng ký vượt quá chỉ tiêu (những trường được Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội công nhận là trường chất lượng cao, một số trường ngoài công lập) sẽ lựa chọn thực hiện hình thức xét tuyển hoặc xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực.

Trường ngoài công lập Hà Nội được tuyển sinh ngay sau kết thúc năm học ảnh 2Ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, kiểm tra đột xuất tại trường Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Archimedes (huyện Đông Anh, Hà Nội). (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Các trường này sẽ phải báo cáo Phòng Giáo dục và Đào tạo địa phương về phương án tuyển sinh để trình Ủy ban Nhân dân quận, huyện, thị xã phê duyệt. Các quận, huyện, thị xã sẽ quy định bài kiểm tra, đánh giá năng lực (nếu có).

Các trường được phép tự lựa chọn thời gian kiểm tra, đánh giá năng lực hợp lý, đảm bảo hoàn thành chậm nhất vào ngày 10/7, hoàn thành tuyển sinh chậm nhất vào ngày 7/8.

Theo ông Phạm Quốc Toản, công tác tuyển sinh đầu cấp của thành phố Hà Nội năm học 2020-2021 sẽ được thực hiện theo đúng chỉ đạo của thành phố Hà Nội. Đó là đúng quy chế, đảm bảo chính xác, công bằng, khách quan, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh và cha mẹ học sinh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở các cấp học và duy trì, nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục.

Việc điều tra số trẻ trong độ tuổi đến trường phải chính xác trên các địa bàn để phân tuyến, giao chỉ tiêu hợp lý và đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh, tránh tình trạng quá tải.

Bên cạnh đó, các trường sẽ thực hiện công khai kế hoạch tuyển sinh, đảm bảo 5 rõ: rõ tuyến tuyển sinh, rõ chỉ tiêu tuyển sinh, rõ thời gian tuyển sinh, rõ phương thức tuyển sinh và rõ trách nhiệm trong công tác tuyển sinh.

Ngành giáo dục và đào tạo Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm tăng quy mô và chất lượng công tác tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất cho các nhà trường và giảm số học sinh trái tuyến, giảm số học sinh trên một lớp, đồng thời tăng số học sinh được học 2 buổi/ngày.

Đặc biệt, các trường tuyệt đối không được vận động quyên góp, thu bất kỳ khoản tiền nào ngoài quy định khi thực hiện công tác tuyển sinh.

Ông Phạm Quốc Toản cho biết: “Nếu đến thời điểm tổ chức công tác tuyển sinh đầu cấp vẫn còn ảnh hưởng của dịch COVID-19, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ chỉ đạo Hội đồng tuyển sinh của các trường thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Trung ương và thành phố Hà Nội, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết, xây dựng các phương án cụ thể đảm bảo an toàn sức khỏe cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, đặc biệt là phụ huynh học sinh và học sinh."

"Các bậc cha mẹ học sinh nên tăng cường sử dụng các dịch vụ trực tuyến đã được thực hiện hiệu quả trong những năm qua để giảm bớt việc đi lại, đồng thời tăng cường hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19,” ông Phạm Quốc Toản nhấn mạnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục