Truot chan nga, be trai 11 thang bi keo dam xuat huyet nao hinh anh 1Bệnh nhi đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Một bé trai 11 tháng tuổi ở xã Đồng Lương (huyện Cẩm Khê, Phú Thọ) vừa được các bác sỹ Bệnh viện đa khoa và Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ phối hợp cấp cứu và điều trị thành công sau tai nạn bị kéo đâm vào đầu gây xuất huyết não.

Theo lời kể của gia đình, vào khoảng 23 giờ 30 phút ngày 3/9, trong khi đang chơi đùa trên bậc cầu thang (cao khoảng 50cm so với mặt đất), bé A. bị trượt chân ngã vào thùng đồ chơi ở gần đó. Không may, trong thùng đồ chơi có một chiếc kéo bị bỏ quên khiến bé bị đâm trọng thương vùng đầu.

[TP.HCM: Thêm một trường hợp tử vong do mắc bệnh bạch hầu]

Sau khi bị ngã, bệnh nhi chảy máu nhiều vùng thái dương đỉnh trái kèm theo quấy khóc và nôn nên được gia đình đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Khi tiến hành chụp CT-Scanner sọ não, các bác sỹ thấy trên phim chụp có hình ảnh xuất huyết não dưới màng cứng và nhu mô não thái dương đỉnh trái nên ngay lập tức thực hiện phẫu thuật lấy máu tụ nội sọ cho bé.

Sau phẫu thuật, bệnh nhi xuất hiện tình trạng phù não nặng và cần hồi sức tích cực chuyên khoa nhi nên được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ.

Tại Khoa Hồi sức tích cực-Chống độc, bệnh nhi được cho thở máy, điều trị tăng áp lực nội sọ theo đích để tránh tổn thương não thứ phát và dùng kháng sinh chống tình trạng bội nhiễm.

Sau 4 ngày điều trị tích cực, bệnh nhi được cai máy thở, tỉnh táo hoàn toàn, không có dấu hiệu bị liệt.

Thạc sỹ Phan Hồng Sáng, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực-Chống độc cho biết do được phẫu thuật và điều trị kịp thời nên bệnh nhi hồi phục rất tốt và không để lại di chứng nguy hiểm.

Theo bác sỹ Sáng, thời gian qua bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị cho khá nhiều trường hợp trẻ bị tai nạn sinh hoạt nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Đó là những tai nạn sinh hoạt thường gặp nhất là thương tích do ngã, tai nạn cắt, đâm do vật cứng, sắc nhọn (dao, kéo, đũa, que…)

Do đó, bác sỹ khuyến cáo các bậc phụ huynh cần chú ý, cẩn thận trong quá trình chăm sóc trẻ, đặc biệt là với lứa tuổi trẻ mới tập đi, không để trẻ vừa nô đùa vừa cầm đồ vật sắc nhọn, cứng để tránh gây thương tích./.

PV (Vietnam+)