Trước thông tin gần đây có đàn khỉ hoang gồm 5 con ở ấp Cần Giờ 1, xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) thường xuyên quậy phá, cắn người, làm người dân trong khu vực bất an, sáng 4/3, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Mỹ Xuyên Đặng Văn Phương cho biết, địa phương đang xử lý đàn khỉ, để trả lại bình an cho người dân trong khu vực này.

Theo ông Phương, trước tình trạng đàn khỉ hoang ngày càng hung dữ khiến người dân lo lắng, lãnh đạo xã Tham Đôn đã xin ý kiến Ủy ban Nhân dân huyện. Theo đó, huyện chỉ đạo lực lượng chức năng tổ chức truy bắt, đặt bẫy đàn khỉ và đã bắt được 2 con đưa về khu vực rừng phòng hộ tại huyện Cù Lao Dung từ tháng 2/2019.

Ngày 1/3, sau khi con khỉ đầu đàn cắn một em nhỏ, lực lượng chức năng đã truy lùng và bắn chết. Hai con khỉ còn lại đang được lực lượng chức năng truy bắt, nếu bắt sống được cũng sẽ đưa về khu rừng phòng hộ Cù Lao Dung để thả ra môi trường tự nhiên.

Các hộ dân ở khu vực ấp Cần Giờ 1 cho biết, đàn khỉ này xuất hiện từ hơn 2 năm trước. Chúng sống trên cây, bụi tre, kiếm ăn ở đồng lúa, rẫy màu, vườn cây ăn trái... trong khu vực ấp Cần Giờ 1. Lúc đầu, đàn khỉ chỉ có 3 con, sau sinh thêm 2 con nữa.

[Hơn 520 cá thể động vật hoang dã được giải cứu trong năm 2018]

Đàn khỉ này bắt đầu quậy phá mạnh trong những tháng cuối năm 2018. Chúng thường phá lúa, cây trái của người dân, có khi vào cả nhà dân tìm kiếm thức ăn, đuổi bắt gà. Khi bị đuổi đánh, chúng chống trả bằng cách cào cấu, cắn người, nạn nhân thường là trẻ em.

Mới đây nhất vào ngày 28/2, em Sơn Hoàng Đại (6 tuổi), ở ấp Cần Giờ 1 đang chơi đùa phía sau nhà cùng vài em nhỏ trong xóm, bất ngờ bị con khỉ đầu đàn tấn công. Khi phát hiện, người nhà đã đưa em Đại vào Trung tâm Y tế huyện Mỹ Xuyên để cấp cứu. Do có vết thương hở dài 7 cm ở bắp chân nên Đại bị khâu 10 mũi.

Ngoài ra, bác sỹ còn đề nghị người nhà đưa em đi tiêm ngừa phòng dại. Khỉ đầu đàn hung dữ cắn người có thể do bị bắt mất 2 con khỉ trong đàn trước đó và tranh giành thức ăn với trẻ em./.

Trung Hiếu (TTXVN/Vietnam+)