Giải cứu thành công 13 con khỉ bị nuôi nhốt thả về thiên nhiên

Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên đã nhận được thông báo về việc giải cứu thành công 13 con khỉ được phát hiện tại ba tỉnh Tây Ninh, Ninh Thuận và Lâm Đồng.
Giải cứu thành công 13 con khỉ bị nuôi nhốt thả về thiên nhiên ảnh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Mạnh Thành/TTXVN)

Chỉ trong một ngày (23/2), Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đã nhận được thông báo về việc giải cứu thành công 13 con khỉ được phát hiện tại ba tỉnh Tây Ninh, Ninh Thuận và Lâm Đồng. Đây đều là những con khỉ bị nuôi nhốt lâu năm.

Trường hợp đầu tiên được phát hiện tại một khách sạn trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận. Từ giữa năm 2013, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên đã nhận được thông tin của một người nước ngoài về việc khách sạn này có nuôi hai con khỉ. Tuy vậy, tại thời điểm đó sự việc chưa được giải quyết dứt điểm.

Tới ngày 8/2, một người dân nghỉ tại khách sạn này lại phát hiện bảy con khỉ bị nuôi nhốt tại đây.

Sau khi nhận tin, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên nhanh chóng làm việc với Phòng Cảnh sát kinh tế (PC49) Ninh Thuận để tiến hành kiểm tra khách sạn này.

Kết quả, cơ quan chức năng đã phát hiện chín con khỉ đuôi dài tại đây, do hai con khỉ ban đầu sinh sản thêm. Sau khi được vận động, chủ khách sạn đã tự nguyện chuyển giao những con khỉ này cho Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã. Đến ngày 23/2, cả chín con khỉ đã được đưa về thả tại Vườn Quốc gia Núi Chúa.

Cũng trong ngày 23/2, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên nhận được tin từ Hạt Kiểm lâm tỉnh Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng cho biết cơ quan này đã thả thành công hai con khỉ đuôi lợn về Vườn Quốc gia Cát Tiên.

Hai con khỉ trước đó bị nuôi làm cảnh tại một quán karaoke trên địa bàn tỉnh, được một tình nguyện viên Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên phát hiện hôm 2/2, sau đó thông báo về Trung tâm cứu hộ.

Còn tại Tây Ninh, một tình nguyện viên khác cũng đã góp công giải cứu một con khỉ đuôi dài. Ngày 13/2, khi đang đi chơi tại một công viên giải trí, tình nguyện viên này phát hiện con khỉ bị giữ tại khuôn viên quán càphê.

Ngay lập tức, tình nguyện viên đã liên hệ về trụ sở Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên cùng với những hình ảnh và chỉ dẫn tỉ mỉ. Từ những thông tin được cung cấp, các cán bộ thuộc Hạt Kiểm lâm huyện Châu Thành đã tìm được tới tận nơi, đưa con khỉ này về thả tại Vườn Quốc gia Lò Gò Xa Mát, tỉnh Tây Ninh.

Gần đây nhất một con khỉ bị xích tại một đường ray thuộc thành phố Đà Lạt cũng đã được cơ quan Kiểm lâm giải cứu. Thông tin này đã được chuyển tới Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên từ ngày 20/2, đến ngày 25/2, chú khỉ đuôi lợn này đã được về ngôi nhà mới là Vườn Quốc gia Bidoup Núi Bà./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục