TTK Stoltenberg: NATO can thich nghi voi the gioi nguy hiem hon hinh anh 1Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. (Nguồn: NTB scanpix)

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 5/2 nhận định tổ chức này cần thích nghi với một thế giới nguy hiểm hơn.

Phát biểu tại một hội nghị an ninh thường niên của Ủy ban Đại Tây Dương Na Uy tại Oslo, Tổng Thư ký Jens Stoltenberg nêu rõ: "Chúng ta đang đối mặt với một thực tế chính sách an ninh đòi hỏi khắt khe hơn. Thế giới trở nên nguy hiểm hơn, song đồng thời, NATO trở nên mạnh mẽ hơn."

Ông Stoltenberg nhấn mạnh 3 nhiệm vụ quan trọng nhất mà NATO phải đối mặt trong tương lai khi giải quyết một thực tế chính sách an ninh mới là tăng cường khối phòng thủ tập thể trong từng nước, xử lý khủng hoảng và bất ổn bên ngoài, củng cố các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

Phủ nhận ý kiến rằng Mỹ và Canada sẽ bỏ mặc châu Âu, Tổng Thư ký Stoltenberg lưu ý rằng khoảng 300 lính Mỹ vẫn đang trải qua việc huấn luyện ở Vaernes, miền Trung Na Uy.

Cũng phát biểu trong hội nghị, Ngoại trưởng Na Uy Ine Eriksen Soreide nhấn mạnh NATO cũng như Na Uy cần chuẩn bị kỹ càng hơn cho những đợt "sóng lớn," sự khác biệt lớn hơn nữa và tình hình khó dự báo hơn.

Vừa được tái bổ nhiệm làm Tổng Thư ký NATO tháng 12 vừa qua, ông Stoltenberg từng là Thủ tướng Na Uy trước khi đảm nhận vị trí lãnh đạo NATO vào tháng 10/2014.

Hiện tổ chức này đang tiến hành hàng loạt cải cách trong các bộ máy chỉ huy để phù hợp với tình hình mới trước những nguy cơ mới được đánh giá là tinh vi và phức tạp hơn.

Các thách thức toàn cầu đòi hỏi NATO đang phải đối mặt bao gồm vấn đề Triều Tiên, Trung Đông và sự thay đổi trong quan điểm của Mỹ về NATO dưới thời Tổng thống Donald Trump./.
(TTXVN/Vietnam+)