Tu ngay 16/6 den 21/6, nang nong dien rong o Bac Bo, Trung Bo hinh anh 1Các chiến sỹ cảnh sát giao thông tranh thủ vã nước lên mặt để hạ nhiệt. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa phía Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ngày 15/6, ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất 35-37 độ C.

Riêng vùng núi phía Tây khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Khu vực Hà Nội, ngày 15/6, có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất 35 - 36 độ C.

Từ ngày 16 đến ngày 21/6, Hà Nội có đợt nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C. Độ ẩm thấp nhất mỗi ngày trong đợt nắng nóng này phổ biến ở mức 50-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C là từ 12-17 giờ.

Từ ngày 16/6, nắng nóng sẽ xảy ra trên diện rộng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến ở mức 35-38 độ C, có nơi nắng nóng gay gắt trên 38 độ C. Độ ẩm thấp nhất mỗi ngày trong đợt nắng nóng này phổ biến ở mức 45-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C là từ 12-17 giờ.

Từ ngày 19/6, nắng nóng gay gắt gia tăng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ. Đợt nắng nóng ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 21/6; ở khu vực Trung Bộ có khả năng kéo dài lâu hơn. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng cấp 1.

Nắng nóng có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần có những biện pháp phòng chống để bảo vệ sức khỏe.

Trong những ngày thời tiết nắng nóng, để phòng say nắng, sốc nhiệt khi ra ngoài, mọi người cần mặc áo rộng, thoáng mát, thoát mồ hôi; cần tránh để cơ thể mất nước và không hoạt động quá sức trong những ngày thời tiết nắng nóng.

Mọi người cũng nên hạn chế ra đường vào thời điểm từ 10 giờ đến 16 giờ vì chỉ số tia cực tím gây nguy hại rất cao./.

Diệu Thúy (TTXVN/Vietnam+)