Tu ngay 6-8/9, Bac Bo va Thanh Hoa co mua to, Trung Bo van nang nong hinh anh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: Duy Khương/TTXVN)

Ngày 6/9, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Bắc Bộ, xoáy thấp trên cao đang dần hình thành trên khu vực vùng núi phía Bắc.

Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với xoáy thấp phát triển lên đến mực 5.000m nên từ chiều tối và đêm 6/9 đến ngày 8/9, ở các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa đến mưa to.

Vùng núi Bắc Bộ có mưa to đến rất to (thời gian có mưa lớn tập trung trong đêm và sáng sớm; lượng mưa phổ biến 50-120 mm/24 giờ, có nơi trên 150 mm/24 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

[Từ 6/9, nắng nóng diện rộng tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên]

Thủ đô Hà Nội, từ chiều tối và đêm 6/9 đến ngày 8/9 có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn cấp 1.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo, nắng nóng ở các tỉnh Trung Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 8/9.

Ngày 6/9, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp phía Tây, kết hợp với hiệu ứng phơn nên ở vùng Đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa-Phú Yên có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 55-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12-16 giờ. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng cấp 1.

Cũng theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn, từ ngày 7-9/9, chỉ số tia cực tím (UV) tại các tỉnh, thành phố khu vực Trung Trung Bộ và Nam Bộ ở mức nguy cơ gây hại rất cao như Thừa Thiên-Huế lần lượt là 9, 9, 7; Đà Nẵng 9,9,8; Hội An (Quảng Nam) 9,9,8; Nha Trang (Khánh Hòa) 10,10,10; Thành phố Hồ Chí Minh 10,8,9.

Các tỉnh, thành phố phía Bắc, chỉ số UV ở mức nguy cơ gây hại trung bình đến nguy cơ gây hại cao.

Chỉ số tia UV từ 6 đến dưới 8 được cảnh báo là nguy cơ gây hại cao, từ 8-10 nguy cơ gây hại rất cao.

Các bác sỹ ở Viện Tim mạch Việt Nam (Bệnh viện Bạch Mai) lưu ý để tránh sốc nhiệt do nắng nóng, người dân khi ra đường nên mặc áo chống nắng, mang theo kính bảo hộ, bố trí thời gian làm việc ngoài trời và nghỉ ngơi hợp lý, tránh tiếp xúc với môi trường nhiệt độ cao quá lâu; uống đủ nước, tránh mất nước và muối khi làm việc ngoài trời; tăng cường rèn luyện sức khỏe, tăng khả năng thích ứng với thời tiết khắc nghiệt...

Trong điều kiện thời tiết còn nắng nóng kéo dài, mỗi cá nhân, cơ quan, đơn vị cần có các biện pháp đề phòng khi lao động, hoạt động trong nhiệt độ cao nhằm giảm nguy cơ say nắng và sốc nhiệt.

Nếu phải đi ra ngoài trong thời tiết nóng, người dân cần chuẩn bị cho mình một chiếc áo cotton dài tay nhằm bảo vệ da dưới tia UV, giúp hấp thụ mồ hôi của cơ thể trong khi vẫn giữ cơ thể được mát mẻ.

Mọi người nên mặc quần áo sáng màu, đây cũng là cách làm cho cơ thể hấp thụ nhiệt ít nhất.

Nếu không có việc cần thiết, người dân cần hạn chế ra ngoài, nhất là vào thời điểm buổi trưa (nên tránh trú hoặc đứng ở nơi có bóng mát)./.

Thắng Trung (TTXVN/Vietnam+)