Tùng Dương dũng cảm làm mới 'Quốc ca' để thể hiện niềm tự hào dân tộc

Với cảm xúc tự hào nhân kỷ niệm ngày giải phóng Thủ đô 10/10, ca sỹ Tùng Dương gửi tặng khán giả MV Quốc ca, tác phẩm âm nhạc có vị trí đặc biệt trong trái tim người dân Việt Nam.
Tùng Dương hát Quốc ca trong niềm tự hào dân tộc. (Ảnh: NVCC)
Tùng Dương hát Quốc ca trong niềm tự hào dân tộc. (Ảnh: NVCC)

Sáng ngày 10/10, ca sỹ Tùng Dương ra mắt MV “Quốc ca” trên kênh YouTube cá nhân. Nam ca sỹ cho biết anh và êkip đã làm việc gấp rút để ra mắt ca khúc này vào đúng ngày Giải phóng Thủ đô.

Với niềm tự hào dân tộc sẵn có trong bản thể, Tùng Dương luôn ấp ủ mong muốn thực hiện được một bản "Quốc ca” với giọng hát solo của chính mình và lan tỏa sức sống mới của tác phẩm kinh điển mỗi người dân Việt Nam đều thuộc nằm lòng.

Từ khi còn là học sinh tiểu học, Tùng Dương hay được giao nhiệm vụ lên bắt nhịp cho toàn trường hát “Quốc ca” mỗi buổi chào cờ đầu tuần. Đó là ký ức thân thương khiến anh luôn cảm thấy hãnh diện và tự hào.

Anh cho rằng “Quốc ca” là bài hát đặc biệt, bất cứ khi nào vang lên cũng đều rất trang trọng và thiêng liêng như tiếp thêm cho mọi người sức mạnh và niềm tin để cùng vượt qua mọi giông bão cuộc đời, nhất là trong hoàn cảnh dịch bệnh đang hoành hành.

[Tùng Dương ra mắt ca khúc RnB pha trộn rap để tri ân các y bác sỹ]

Tùng Dương nhận thấy thực tế là từ trước đến nay những bản thu âm tác phẩm này đều do dàn đồng ca hoặc tốp ca thể hiện cùng thanh âm của dàn kèn và trống mà chưa có bản thu âm chính thức của một giọng hát solo nào. Chính điều này càng thôi thúc anh thực hiện MV.

Theo Tùng Dương, có nhiều cách để làm mới một tác phẩm bất hủ nhưng với “Quốc ca” thì dù có làm mới theo cách thức nào đi chăng nữa vẫn phải giữ được sự hào sảng, phơi phới mãnh liệt.

Tùng Dương dũng cảm làm mới 'Quốc ca' để thể hiện niềm tự hào dân tộc ảnh 1Tùng Dương là ca sỹ đầu tiên thực hiện MV "Quốc ca" bằng giọng hát solo của mình. (Ảnh: NVCC)

“Có lẽ nhiều nghệ sỹ ngần ngại trong việc làm mới tác phẩm, nhất là với ‘Quốc ca’ bởi đó là một thử thách lớn, thậm chí có thể sẽ bị chỉ trích nhưng quan điểm của tôi thì khác. Nếu chúng ta không dám thử thì sẽ không mang lại sự tươi mới, tính thời đại trong âm nhạc. Hơn nữa, nếu cứ do dự thì chúng ta sẽ bỏ lỡ cơ hội chứng minh sức sống lâu bền của tác phẩm,” Tùng Dương chia sẻ.

Dự án táo bạo này của Tùng Dương có sự đồng hành của nhà sản xuất Nguyễn Hữu Vượng, người đã hợp tác với Tùng Dương trong liveshow “Con người.”

Giám đốc âm nhạc Nguyễn Hữu Vượng tiết lộ anh sử dụng thể loại Epic (sử thi) trong khâu phối khí tác phẩm của nhạc sỹ Văn Cao.

“Tôi và Tùng Dương muốn ‘Quốc ca’ trở thành món quà động viên tinh thần mọi người trong thời điểm này. Với nghệ sỹ, còn gì đẹp hơn và cần thiết hơn là thông qua sản phẩm âm nhạc của mình để lên tiếng an ủi, khích lệ con người, mang cho họ nguồn năng lượng mới, cảm hứng mới, cùng với họ đi qua những thời khắc khó khăn, nhiều thử thách,” Nguyễn Hữu Vượng chia sẻ./.

MV "Quốc ca" do Tùng Dương thể hiện:

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục