Tưởng đau chân, bé 10 tuổi phát hiện với khối u xương chày lớn

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã tiến hành cắt khối u xương mác để lại màng xương, đục bỏ khối u xương chày, ghép đoạn xương mác đối bên khoảng 12 cm.
Tưởng đau chân, bé 10 tuổi phát hiện với khối u xương chày lớn ảnh 1Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bé N.T.V.A 10 tuổi (Chương Mỹ, Hà Nội) xuất hiện đau cẳng chân phải, gia đình nghĩ do con vận động chạy nhảy nhiều. Sau một thời gian tình trạng không đỡ, qua quan sát chân của bé, gia đình phát hiện 2 chân không to bằng nhau đã đưa đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông.

Qua khám và làm các xét nghiệm, bé được chẩn đoán loạn sản xơ xương cẳng chân phải.

[Chữa trị thành công cho bé gái 3 ngày tuổi bị teo thực quản bẩm sinh]

Các bác sĩ chuyên khoa Chấn thương-Chỉnh hình (Bệnh viện Đa khoa Hà Đông) đã hội chẩn và quyết định phẫu thuật để lấy lại chức năng vận động cho cháu bé.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã tiến hành cắt khối u xương mác để lại màng xương, đục bỏ khối u xương chày, ghép đoạn xương mác đối bên khoảng 12 cm, cố định bằng các phương tiện hết hợp xương.

Sau phẫu thuật, bước đầu bệnh nhân ổn định, trục cẳng chân thẳng và chờ đợi thời gian liền xương để có thể tập đi. Bệnh nhân được tái khám định kỳ 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng. Sau 15 tháng sau phẫu thuật xương liền tốt, bệnh nhân trở lại học tập và sinh hoạt bình thường.

Chia sẻ về phương pháp điều trị bệnh loạn sản xơ xương, bác sĩ Trần Quang Toản-Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình cho biết loạn sản xơ xương là bệnh lý xương mạn tính, lành tính không di truyền, trong đó mô xương lành bị thay thế bằng mô xơ. Khi xương phát triển, mô xơ mềm lan rộng, làm xương yếu đi, biến dạng và dễ gãy. Bệnh thường xảy ra ở tuổi thiếu niên, từ 3-15 tuổi, tỷ lệ nam giới và nữ giới mắc bệnh tương đương nhau. Loạn sản xơ xương chiếm khoảng 5% u xương lành tính.

Theo bác sĩ Toản, trường hợp nhẹ bệnh nhân thường không có triệu chứng, trường hợp nặng hơn có thể gây đau xương và biến dạng xương. Đau xương là triệu chứng thường gặp nhất; các triệu chứng khác là sưng đau, biến dạng xương, gãy xương bệnh lý, khó khăn khi đi lại. Nguy cơ gãy xương hay biến dạng thân xương cao hơn ở các xương dài như xương đùi, xương chày, xương cánh tay.

Tưởng đau chân, bé 10 tuổi phát hiện với khối u xương chày lớn ảnh 2Tổ chức u xương được các bác sĩ lấy ra từ cẳng chân của bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trong một số ít trường hợp, loạn sản xơ xương có thể kết hợp với bất thường nội tiết, giảm thị lực và giảm thính lực khi tổn thương xương sọ mặt chèn ép thần kinh thị giác và thính giác. Tuy nhiên, đây là biến chứng hiếm gặp.

Bác sĩ Toản cũng cho biết thêm hiện chưa có phương pháp đặc trị nào để điều trị khỏi bệnh. Các bệnh nhân có các triệu chứng đau xương, sưng nề không liên quan đến chấn thương cần đến cơ sở y tế để điều trị kịp thời, tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt đời sống hàng ngày. Các bậc phụ huynh cần phát hiện sớm nhằm phát hiện bệnh là lánh tính hay ác tính để các phác đồ điều trị tốt nhất cho bệnh nhân nhi./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục