Tuong linh cap cao Nga-My tien hanh hoi dam tai Phan Lan hinh anh 1Ông Joseph Dunford và ông Valery Gerasimov trong cuộc gặp hồi tháng 4/2017. (Nguồn: TASS)

Ngày 8/6, quan chức quân sự cấp cao của Mỹ và Nga đã có cuộc trao đổi tại Phần Lan với nội dung tập trung vào mối quan hệ quân sự giữa hai quốc gia, tình hình Syria cũng như an ninh quốc tế.

Hãng tin FNB của Phần Lan cho biết cuộc họp giữa Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford và Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov diễn ra tại Trung tâm hội nghị Konigstedt Manor ở phía Bắc thủ đô Helsinki.

Dự kiến không có cuộc họp báo hay thông báo nào được đưa ra sau cuộc họp. Hai vị tư lệnh quân đội của Nga và Mỹ đều đã có những cuộc điện đàm hoặc gặp mặt trực tiếp trước đó nhằm thảo luận về những biện pháp giúp giảm thiểu va chạm giữa lực lượng hai bên tại Syria, nơi mà cả hai đều đang triển khai những chiến dịch quân sự riêng rẽ.

[Nga và Mỹ thảo luận về khả năng tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh]

Trước đó, người phát ngôn của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Đại tá Pat Ryder cho biết hai bên sẽ thảo luận về các biện pháp nhằm giảm thiểu khả năng xảy ra xung đột giữa lực lượng liên minh cho Mỹ đứng đầu và lực lượng quân sự Nga tại Syria và trao đổi về tình trạng mối quan hệ quân sự song phương hiện nay cũng như tình hình an ninh quốc tế tại châu Âu và nhiều khu vực trọng điểm khác.

Phát biểu trên truyền hình, Ngoại trưởng Phần Lan Timo Soini đánh giá cao cuộc đối thoại giữa hai quan chức quân sự cấp cao Nga-Mỹ trong bối cảnh tình hình thế giới đang diễn biến phức tạp.

Một cuộc gặp tương tự giữa các quan chức quân sự cấp cao của Nga-Mỹ từng diễn ra tại Phần Lan hồi năm 2008.

Hồi tháng 4 vừa qua, Tư lệnh Tối cao các lực lượng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Curtis Scaparrotti  cũng đã gặp ông Gerasimov tại ở thủ đô Baku của Azerbaijan, đánh dấu lần đầu tiên hai quan chức quân sự cấp cao của NATO và Nga gặp gỡ sau khi quan hệ song phương rơi xuống mức thấp nhất từ sau Chiến tranh Lạnh vì cuộc khủng hoảng tại Ukraine./.
(TTXVN/Vietnam+)