Tuyên bố của Chủ tịch ASEAN nhấn mạnh tăng cường sự tin cậy lẫn nhau

Hội nghị Cấp cao ASEAN đã ra Tuyên bố của Chủ tịch, trong đó tái khẳng định sự cần thiết tăng cường lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau, kiềm chế các hoạt động có thể làm phức tạp thêm tình hình.
Tuyên bố của Chủ tịch ASEAN nhấn mạnh tăng cường sự tin cậy lẫn nhau ảnh 1Phiên toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43. (Ảnh: Dương Giang-TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 7/9, Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 43 đã ra Tuyên bố của Chủ tịch, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau để duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực.

Tuyên bố bày tỏ quan ngại về các hoạt động gây nguy hiểm cho sự an toàn của người dân, gây hại môi trường biển, làm xói mòn lòng tin và sự tin cậy, làm gia tăng căng thẳng và có thể làm suy yếu hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực.

Theo đó, ASEAN tái khẳng định sự cần thiết tăng cường lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau, kiềm chế các hoạt động có thể làm phức tạp thêm tình hình và ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định trong khu vực.

[Thủ tướng Nhật Bản công bố Sáng kiến Kết nối Toàn diện với ASEAN]

ASEAN cũng tái khẳng định sự cần thiết theo đuổi giải pháp hòa bình cho các tranh chấp, phù hợp với các nguyên tắc được thừa nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

ASEAN nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về Ứng xử của Các bên ở Biển Đông (DOC); hoan nghênh những tiến bộ đạt được trong các cuộc đàm phán về Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC), trong đó có việc hoàn tất lần đọc thứ hai Dự thảo Văn bản Đàm phán COC duy nhất (SDNT) và việc thông qua Hướng dẫn đẩy nhanh việc sớm ký kết COC, đồng thời mong muốn sớm đạt được một COC hiệu quả và thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

Bên cạnh đó, ASEAN cho rằng cần duy trì và thúc đẩy môi trường thuận lợi cho các cuộc đàm phán COC, cũng như tầm quan trọng của việc thực hiện các biện pháp xây dựng lòng tin và sự tin cậy giữa các bên, đồng thời tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS 1982./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục