Trung Quốc: Tăng cường hợp tác đổi mới giữa các bên trong khu vực

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường nhấn mạnh Kế hoạch hợp tác ASEAN+3 mới nhất là một cơ hội để Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với tất cả các bên để cùng xây dựng một trung tâm tăng trưởng kinh tế vững mạnh.
Trung Quốc: Tăng cường hợp tác đổi mới giữa các bên trong khu vực ảnh 1Thủ tướng Phạm Minh Chính với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN )

Ngày 6/9, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã kêu gọi tăng cường hợp tác đổi mới giữa các bên trong khu vực để thúc đẩy thêm nhiều điểm tăng trưởng kinh tế mới.

Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 (với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) lần thứ 26 ở thủ đô Jakarta của Indonesia, ông Lý Cường nhấn mạnh coi việc thực hiện Kế hoạch hợp tác ASEAN+3 mới nhất là một cơ hội, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với tất cả các bên để cùng xây dựng một trung tâm tăng trưởng kinh tế và tập trung vào ba ưu tiên.

Thứ nhất là tiếp tục thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực, thúc đẩy mạnh dòng chảy tự do của các yếu tố sản xuất cũng như tăng cường mở rộng thương mại và đầu tư.

Thứ hai, nên tiếp tục tăng cường phân công và phối hợp trong lĩnh vực công nghiệp, đề cao tinh thần cởi mở và hợp tác cùng có lợi, tiếp tục tận dụng sự gần gũi về địa lý và sự liên kết về kinh tế cũng như các lợi thế khác, đồng thời thúc đẩy tối ưu hóa và nâng cấp chuỗi cung ứng và công nghiệp trong khu vực.

[Thủ tướng dự Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 và ASEAN với Mỹ, Canada]

Thứ ba là tăng cường vai trò hàng đầu của công cuộc đổi mới khoa học và công nghệ. Ông Lý Cường tuyên bố Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác đổi mới với các bên về kinh tế kỹ thuật số, năng lượng sạch và phương tiện năng lượng mới để cùng thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp mới nổi và tạo thêm nhiều điểm tăng trưởng kinh tế mới.

Trong khi đó, tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Trung Quốc, Thủ tướng Lý Cường cho rằng trong 10 năm qua, Trung Quốc và ASEAN đã thành công trong việc vạch ra con đường đúng đắn cho quan hệ láng giềng tốt đẹp lâu dài và hữu nghị cũng như sự phát triển, thịnh vượng chung khi thế giới đang trải qua những thay đổi chưa từng thấy trong một thế kỷ qua. Ông cũng đã đưa ra đề xuất 4 điểm nhằm thúc đẩy cộng đồng ASEAN-Trung Quốc gần gũi hơn trong tương lai./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục