Tuyên phạt 4 năm tù với đối tượng tống tiền Bí thư Huyện ủy Lập Thạch

Khi làm việc với Chánh Văn phòng Huyện ủy Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc, đối tượng Hà Văn Thành đã viết giấy yêu cầu Bí thư Huyện ủy Lập Thạch phải đưa 50 triệu đồng thì sẽ rút toàn bộ các đơn tố cáo.
Tuyên phạt 4 năm tù với đối tượng tống tiền Bí thư Huyện ủy Lập Thạch ảnh 1Bị cáo Hà Văn Thành tại phiên tòa. (Ảnh: Nguyễn Thảo/TTXVN)

Ngày 12/8, Tòa án Nhân dân huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc đã đưa vụ án Hà Văn Thành cưỡng đoạt tài sản ra xét xử công khai theo khoản 2, Điều 170, Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, bị cáo Hà Văn Thành, sinh năm 1954, trú tại xã Tử Du, huyện Lập Thạch là đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ, liên tục gửi đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh đến cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc từ trước năm 2000 đến nay.

Các nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh của Hà Văn Thành đều được cấp thẩm quyền xem xét, giải quyết; trong đó có nội dung tố cáo không có cơ sở và thậm chí là tố cáo sai sự thật.

Trong các buổi tiếp dân của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền huyện Lập Thạch, Hà Văn Thành thường xuyên có mặt, đưa ra nhiều nội dung tố cáo cũng như kiến nghị phản ánh không có căn cứ, đồng thời có hành vi gây mất an ninh trật tự khu vực tiếp dân.

Mặc dù đã được cơ quan có thẩm quyền giải thích, hướng dẫn cặn kẽ nội dung khiếu nại, tố cáo, phản ánh nhưng sau đó Hà Văn Thành vẫn tiếp tục gửi đơn thư nhiều lần về các nội dung trên đến cơ quan cấp huyện, cấp tỉnh và Trung ương làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn và uy tín, danh dự của cán bộ, đảng viên.

Không dừng lại ở đó, Hà Văn Thành đã có hành vi đe dọa, yêu cầu cán bộ đưa tiền mới dừng việc khiếu kiện và rút đơn.

Cụ thể, ngày 19/10/2021 Hà Văn Thành gửi đơn đến Huyện ủy Lập Thạch tố cáo Bí thư Huyện ủy Lập Thạch sai phạm trong công tác tổ chức cán bộ và quản lý đất đai trên địa bàn…

Đến ngày 25/10/2021, Hà Văn Thành tiếp tục có đơn gửi đến Huyện ủy Lập Thạch đề nghị xem xét giải quyết chế độ người có công cho ông Khổng Ngọc Liễu (là bố vợ Hà Văn Thành), trong đó, có đặt vấn đề với Bí thư Huyện ủy Lập Thạch là nếu giải quyết cho ông Khổng Ngọc Liễu được hưởng chế độ người có công thì Hà Văn Thành sẽ rút hết đơn thư và từ nay không tố cáo Bí thư Huyện ủy.

[Đề nghị xét xử đối tượng tống tiền Bí thư Huyện ủy Lập Thạch]

Ngày 29/10/2021, khi làm việc với Chánh Văn phòng Huyện ủy Lập Thạch, Hà Văn Thành đã viết giấy yêu cầu Bí thư Huyện ủy Lập Thạch phải đưa 50 triệu đồng thì sẽ rút toàn bộ các đơn tố cáo đối với Bí thư Huyện ủy Lập Thạch.

Nhận thấy hành vi của đối tượng có thể ảnh hưởng xấu đến tình hình chính trị ở địa phương và uy tín cá nhân, Bí thư Huyện ủy Lập Thạch đã đồng ý theo yêu cầu và nhờ Chánh Văn phòng Huyện ủy đưa cho Hà Văn Thành số tiền 50 triệu đồng.

Khi Hà Văn Thành đang nhận tiền thì bị Công an huyện Lập Thạch phát hiện, bắt quả tang, thu giữ toàn bộ số tiền Thành đã cưỡng đoạt.

Hành vi của Hà Văn Thành đã phạm tội “Cưỡng đoạt tài sản”, quy định tại Khoản 2, Điều 170, Bộ luật hình sự, khung hình phạt từ 3 năm đến 10 năm tù; xâm phạm đến quyền tài sản của công dân, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn.

Sau khi xem xét toàn bộ nội dung vụ án, xét thấy bị cáo Hà Văn Thành đã thành khẩn khai báo, thành thật hối lỗi về hành vi phạm tội của mình, bên cạnh đó do tuổi cao, sức khỏe yếu và được hưởng tỉnh tiết giảm nhẹ theo điểm s, Khoản 1, Điều 51 Bộ luật Hình sự, Tòa án Nhân dân huyện Lập Thạch đã tuyên phạt Hà Văn Thành 4 năm tù giam vì tội “Cưỡng đoạt tài sản”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục