Tuyên Quang di dời hơn 400 hộ khỏi vùng nguy hiểm

Tuyên Quang quyết định đầu tư trên 150 tỷ đồng để di chuyển 409 hộ ở vùng lũ ống, lũ quét, vùng có nguy cơ sạt lở cao đến nơi an toàn.
Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Tuyên Quang Chẩu Văn Lâm cho biết, nhằm chủ động phòng chống thiên tai, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân, tỉnh Tuyên Quang đã quyết định đầu tư trên 150 tỷ đồng để di chuyển 409 hộ đang sống ở vùng lũ ống, lũ quét, vùng có nguy cơ sạt lở cao đến nơi ở mới an toàn.

Tỉnh sẽ di chuyển 409 hộ dân thuộc 7 xã phường của huyện Nà Hang, Hàm Yên, Yên Sơn và thành phố Tuyên Quang ra khỏi vùng nguy hiểm. Cụ thể; huyện Nà Hang sẽ di chuyển 278 hộ thuộc 2 xã Sơn Phú, Năng Khả đang ở trong vùng có khả năng xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất; huyện Hàm Yên di chuyển 18 hộ đang ở trong khu vực sạt lở nguy hiểm, vùng rừng đặc dụng, vùng đặc biệt khó khăn của 2 xã Phù Lưu, Yên Phú; huyện Yên Sơn phải di chuyển 42 hộ ở vùng có lũ quét, sạt lở đất nguy hiểm thuộc 2 xã Tiến Bộ, Lang Quán; thành phố Tuyên Quang cũng di chuyển 40 hộ thuộc xóm Núi Dùm, phường Nông Tiến.

Thời gian thực hiện từ nay đến năm 2015.

Các hộ di dời đến nơi ở mới được bố trí, sắp xếp theo hình thức tập trung. Để các hộ di dời đến nơi ở mới sớm ổn định cuộc sống, tỉnh cũng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ và giúp đỡ bà con phát triển sản xuất. Ngoài ra, tỉnh còn yêu cầu các địa phương chú trọng tạo việc làm cho người dân, chủ động lồng ghép với các chương trình, dự án và các nguồn vốn khác.

Hiện, Ủy ban Nhân dân tỉnh Tuyên Quang đang chỉ đạo các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn kiểm tra, đôn dốc, hướng dẫn Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố trong việc thực hiện, đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Ngoài ra, tỉnh cũng đang triển khai xây dựng kè sông Lô, sông Gâm và sông Phó Đáy với tổng vốn đầu tư gần 580 tỷ đồng để tăng khả năng thoát lũ, chống sạt lở./.

Nguyễn Văn Tý (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục