Tuyển sinh lớp 10: Trường phải tạo điều kiện cho học sinh rút hồ sơ

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các nhà trường phải tạo điều kiện để học sinh rút hồ sơ nhập học lớp 10 nếu có nguyện vọng.
Tuyển sinh lớp 10: Trường phải tạo điều kiện cho học sinh rút hồ sơ ảnh 1Thí sinh dự thi vào lớp 10 của Hà Nội năm 2023. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Hiệu trưởng nhà trường phải tạo điều kiện để học sinh hủy xác nhận nhập học và trả hồ sơ khi học sinh trúng tuyển đã nộp hồ sơ vào trường, có nhu cầu thay đổi nguyện vọng trúng tuyển và được rút hồ sơ theo quy định.

Đây là một trong những thông tin chỉ đạo được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nêu rõ trong văn bản số 2356/SGDĐT-QLT gửi các trường về việc thực hiện nghiêm túc công tác tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2023-2024 vừa được sở ban hành hôm nay, 5/7.

Sở cũng yêu cầu các trường công lập không được thu bất cứ khoản đóng góp nào của học sinh hoặc cha mẹ học sinh, kể cả bán hồ sơ cho học sinh. Các trường tư thục phải thực hiện nghiêm túc việc tuyển sinh theo đúng chỉ tiêu được giao và theo đúng kế hoạch đã công bố của trường, công khai theo quy định về học phí và các khoản thu của cả năm học tại địa điểm tuyển sinh.

[Trường học ở Hà Nội có trên 82% học sinh đỗ lớp 10 trường chuyên]

Các trường có thể xây dựng các tổ hợp môn học lựa chọn và các chuyên đề học tập để vừa đáp ứng nhu cầu của người học vừa đảm bảo phù hợp với điều kiện về đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, thiết bị dạy học của nhà trường. Trường xây dựng kế hoạch tổ chức tư vấn, hướng dẫn cụ thể, chi tiết cho học sinh và cha mẹ học sinh khi chọn tổ hợp môn lựa chọn và các cụm chuyên đề học tập để hạn chế tối đa việc đổi môn học lựa chọn, cụm chuyên đề học tập trong ba năm học.

Lãnh đạo ngành giáo dục và đào tạo Hà Nội cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm túc việc xét tuyển vào lớp 10, phân công cán bộ tuyển sinh có đủ thẩm quyền trực trong suốt thời gian tuyển sinh theo quy định, kể cả thứ Bảy, Chủ nhật. Nhà trường công khai số điện thoại, đường dây tư vấn, hỗ trợ tuyển sinh để kịp thời hướng dẫn, giải quyết những vấn đề vướng mắc nhằm tạo thuận lợi cho học sinh và cha mẹ học sinh, sẵn sàng hệ thống máy tính để hỗ trợ những học sinh không có điều kiện về thiết bị điện tử thực hiện xác nhận nhập học trực tuyến.

Theo quy định, thí sinh trúng tuyển lớp 10 công lập sẽ xác nhận nhập học và nộp hồ sơ đến hết ngày 7/7./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục