Thí sinh thi tuyển vào lớp 10. (Ảnh: TTXVN)

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa công bố ba phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018-2019 để lấy ý kiến công luận. Trong đó, bên cạnh phương án đã được Sở công bố từ tháng 4/2018 từng gây xôn xao dư luận với bài thi tổ hợp, Sở này đã bổ sung thêm hai phương án mới.

Hà Nội lựa chọn lại phương án thi tuyển vào lớp 10?

Cụ thể, ba phương án được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đưa ra như sau:

Phương án một: Thi tuyển 4 bài thi độc lập gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi thứ tư (thuộc 1 trong các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Bài thi thứ tư do Sở Giáo dục-Đào tạo công bố vào cuối tháng Ba. Thời gian làm bài đối với bài thi Toán và Ngữ văn là 120 phút/bài, đối với 2 bài thi còn lại là 60 phút/bài.

Phương án hai: Giữ nguyên như phương án tuyển sinh năm học 2018-2019, tức là tổ chức thi tuyển kết hợp với xét tuyển.

[Hà Nội tuyển sinh lớp 10: Học sinh sẽ phải luyện thi 9 môn?]

Phương án ba: Tổ chức thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tổ hợp: Tổ hợp 1 (gồm 4 môn: Ngoại ngữ, Vật lý, Lịch sử và Giáo dục công dân) hoặc Tổ hợp 2 (gồm 4 môn: Ngoại ngữ, Hóa học, Sinh học và Địa lý). Việc quyết định tổ chức bài thi tổ hợp nào sẽ được Sở Giáo dục và Đào tạo thực hiện theo hình thức bốc thăm và công bố vào cuối tháng 3.

Thời gian làm bài đối với bài thi Toán và Ngữ văn là 120 phút/bài. Với bài thi tổ hợp là 90 phút/bài.

Theo ông Phạm Quốc Toản, Trưởng Phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, ngoài 3 phương án trên, các trường có thể đề xuất phương án tuyển sinh khác. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ tổng hợp ý kiến đề xuất của các nhà trường về phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020 để trình Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội phê duyệt.

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, phương án chính thức sẽ được công bố trong học kỳ một của năm học 2018-2019.

Thí sinh dự thi vào lớp 10. (Ảnh: TTXVN)

Có thể sẽ không thi bài thi tổ hợp

Việc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố ba phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020 khiến nhiều người bất ngờ, vì mới tháng Tư vừa qua, Sở này công bố thay đổi cách tuyển sinh vào lớp 10 với chỉ một phương án duy nhất, áp dụng từ năm học 2019-2020. Phương án này trùng với phương án ba trong số ba phương án trên.

[Đề thi vào lớp 10: Quan điểm trên thông thiên văn, dưới tường địa lý]

Ngay khi được công bố, phương án này đã khiến nhiều học sinh, phụ huynh và cả các nhà trường lo lắng vì học sinh sẽ thi bài thi tổ hợp, vì thế các em sẽ phải học, ôn rất nhiều môn.

Trước những băn khoăn này, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Phạm Văn Đại từng cho biết, việc thay đổi cách tuyển sinh theo hướng thi bài thi tổ hợp nhằm giúp học sinh học toàn diện hơn.

Chia sẻ với báo chí thời điểm đó, vị phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, cho hay, trước khi đưa ra phương án thi này, Hà Nội đã nghiên cứu, học hỏi, chắt lọc kỳ thi vào lớp của các địa phương. Sở cũng đã lắng nghe ý kiến của các nhà khoa học, đặc biệt là các nhà trường, các thầy giáo cô giáo. Phương án thi đã được Sở đưa ra bàn từ nhiều năm và đã có trên 700 phiếu thăm dò ý kiến.

Mặc dù lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội khẳng định "đề thi sẽ không ra ngoài chương trình một chữ" và "thí sinh chỉ cần chăm chỉ học sẽ làm tốt bài thi" nhưng vẫn không đủ để thí sinh, phụ huynh yên tâm.

Tuy nhiên, với công bố mới của Sở Giáo dục và Đào tạo, khi có tới ba phương án được đưa ra để lựa chọn, thậm chí Sở có thể nghiên cứu thêm các phương án mới được đề xuất, thí sinh Hà Nội có thể sẽ không phải làm thi tổ hợp trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học tới như kế hoạch trước đó của Sở, nếu phương án ba không được lựa chọn./.