Ty le that nghiep tai Anh xap xi muc thap nhat trong 50 nam hinh anh 1Người dân mua sắm tại một khu chợ ở London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Vương quốc Anh ngày 14/6 công bố dữ liệu chính thức cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tại quốc gia này đã tăng nhẹ, trong bối cảnh lạm phát leo thang khiến giá trị đồng lương giảm nhanh nhất trong vòng hơn 10 năm.

Theo báo cáo của Văn phòng thống kê quốc gia Anh (ONS), tỷ lệ thất nghiệp đã tăng 3,8% trong ba tháng tính đến cuối tháng 4. Tuy nhiên, con số này chỉ xấp xỉ mức thấp nhất trong 50 năm, do quốc gia châu Âu này đã từng ghi nhận mức tăng kỷ lục trong giai đoạn đầu bùng phát dịch COVID-19.

Trước đó một ngày, Chính phủ Anh công bố dữ liệu cho thấy sản lượng kinh tế giảm trong tháng thứ hai liên tiếp vào tháng 4 do ảnh hưởng của tình trạng giá tiêu dùng tăng mạnh.

Nhà kinh tế học Paul Dates, người đứng đầu công ty tư vấn Capital Economics, nhận định rằng có thể đây là những dấu hiệu đầu tiên cho thấy sự suy yếu trong hoạt động kinh tế kể từ đầu năm đang tác động đến thị trường lao động.

Tuy nhiên, ông Dates cho rằng điều này sẽ không làm thay đổi quyết định tăng lãi suất lần thứ 5 liên tiếp của Ngân hàng trung ương Anh (BoE).

[Kinh tế Anh giảm tháng thứ hai liên tiếp làm dấy lên nỗi lo suy thoái]

BOE dự kiến tăng lãi suất chủ chốt trong cuộc họp diễn ra ngày 16/6 nhằm kiềm chế lạm phát, khi lạm phát thường niên tại Anh đang ở mức 9%, cao nhất trong 40 năm và dẫn đến cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt của hàng triệu người dân nước này.

Chuyên gia phân tích cấp cao tại công ty tài chính Interactive Investor, ông Myron Jobson cho biết trong bối cảnh tỷ lệ lạm phát có xu hướng chạm ngưỡng hai chữ số, nhiều nhân công sẽ cảm thấy đồng lương của họ là không đủ để thích ứng với chi phí gia tăng của hầu hết các loại hàng hóa, từ thực phẩm đến xăng dầu.

Theo trưởng bộ phận thống kê kinh tế của ONS, ông Sam Beckett, tiền lương đang giảm với tốc độ nhanh nhất trong hơn một thập niên trong bối cảnh lạm phát tại Anh chạm ngưỡng kỷ lục trong vòng 40 năm./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)