Ùn ùn sĩ tử rời kinh

Ùn ùn sĩ tử rời kinh, các tuyến đường tắc cục bộ

Trưa nay, sau khi các môn thi cuối cùng của kỳ thi đại học, trên những con đường chính của Hà Nội đều thấy cảnh ùn ùn sĩ tử rời kinh.
Ngay từ thời điểm kết thúc buổi thi Ngoại ngữ, môn thi cuối cùng của sĩ tử khối D, nhiều tuyến đường đã bắt đầu rơi vào tắc nghẽn cục bộ.

Mọi con đường đều dẫn tới… bến xe

Như đã được dự báo trước, trưa nay, sau khi các môn thi cuối cùng của kỳ thi đại học kết thúc, hầu hết những con đường lớn của Hà Nội đều ùn ùn sĩ tử rời kinh.

Ngay từ 10 giờ, trên trục đường Cầu Giấy, Xuân Thủy, nơi tập trung nhiều trường khối D như Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Sư phạm Hà Nội, dòng người quá lớn đổ ra từ những điểm thi khiến khu vực này khá ngột ngạt.

Hàng trăm sĩ tử cùng người thân đua nhau đổ ra đường trong khoảng thời gian ngắn tạo nên “dòng thác” người chặn đứng dòng giao thông khu vực này.

Em Trần Trung Dũng (Xuân Sơn, Phú Thọ) lếch thếch xách chiếc balô to sụ cùng bố cuốc bộ từ trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền ra phía bến xe Mỹ Đình.

Dũng bảo, hai bố con em cũng muốn về quê ngay trong ngày hôm nay để “tránh nóng”.

“Ở Hà Nội, bố con em trọ có mấy ngày thi nhưng đã không thể chịu thêm được nữa vì nóng quá. Hai bố con đành về quê cho sớm,” Dũng nặng nhọc nói.

Trong khi đó, một số tuyến đường khác như Nguyễn Trãi, Nguyễn Văn Cừ (Gia Lâm), Giải Phóng, Trường Chinh… cũng ken kín người.

Người mướt mải mồ hôi, bố con anh Lê Văn Thiêm, Quỳnh Phụ, Thái Bình, phải cố gắng lắm mới vượt qua được dòng người để lên chuyến xe buýt số 21 đã nêm cứng người.

Anh cho hay, hai bố con đã đứng đợi từ 10 giờ dưới cái nắng oi ả, đã định bắt xe ôm ra bến xe cho nhanh nhưng vì đắt quá nên lại thôi.

“Biết là hôm nay về quê sẽ rất khổ nhưng ở lại Hà Nội ngày nào là tốn ngày đấy nên hai bố con quyết tâm hành quân về quê,” anh Thiêm chia sẻ.

Vừa tới bến xe đã phải quay đầu

Theo quan sát của Vietnam+, ngay sau khi môn thi cuối cùng của ký thi đại học năm nay kết thúc, các trục đường chính dẫn ra các bến xe lớn của Hà Nội đều rơi vào cảnh ùn tắc cục bộ.

Anh Nguyễn Hải (Nam Định) đưa con đi thi tại hội đồng thi Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, mặt đỏ nhễ nhại đang thấp thỏm cùng cô con gái đợi ở trước bến xe Mỹ Đình.

Anh Hải cho hay, đưa con lên Hà Nội tính tới nay cũng ngót nghét 10 ngày, mọi công việc đồng áng ở nhà đều giao lại cả cho vợ. “Nghĩ đưa con đi thi mà bà xã chịu khổ, tôi cũng không đành lòng nên về sớm đỡ đần vợ lúc nào hay lúc ấy,” anh Hải nói.

Mặc dù đã là 1 giờ trưa nhưng theo quan sát của chúng tôi, trên vỉa hè đường Phạm Hùng vẫn còn rất nhiều sĩ tử và người thân đứng ngồi la liệt.

Em Lâm Thị Quế (Sơn La) vừa phe phẩy chiếc quạt vừa ngồi bệt dưới lòng đường, cho hay, muốn vào bến xe nhưng không vượt qua đường dòng người nên mẹ con em đã chọn cách ngồi đợi xe dù ngay bên ngoài.

Trong khi đó, sân đợi bến xe Mỹ Đình lúc này cũng chật cứng người. Mỗi lần xe buýt vào bến, dòng người lại ùn ùn xô ra.

Hôm nay cũng là ngày vất vả với cánh lái xe liên tỉnh. Anh Lê Văn Quân, lái xe tuyến Hà Nội-Phú Thọ, vội vàng cho biết, mặc dù đã tăng cường nhiều xe nhưng xe của anh cứ vào bến trả khách được một lát lại phải quay đầu.

Trao đổi với phóng viên Vietnam+, ông Nguyễn Mạnh Tiến, giám đốc bến xe Mỹ Đình khẳng định, do đợt 2 của kỳ thi đại học năm nay, số lượng khối thi nhiều hơn nên bến xe Mỹ Đình đã tăng cường thêm 1/3 lượng xe so với ngày thường để đáp ứng nhu cầu đi lại của phụ huynh và sĩ tử. Riêng trong ngày hôm nay, khối lượng vận tải hành khách đã tăng đột biến từ 8.000 lượt một ngày lên tới 25.000 lượt, thậm chí 30.000 lượt. Có thể, buổi chiều, lượng người đổ ra bến xe sẽ còn đông hơn.

Trong khi đó, ông Nguyễn Như Trúc, giám đốc bến xe Gia Lâm, khả năng quá tải của bến xe này sẽ diễn ra vào khoảng thời gian từ giữa trưa tới 21 giờ./.

Nhóm PV (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục