UNASUR ủng hộ đối thoại hòa bình của Venezuela

UNASUR đã thông qua nghị quyết thành lập 1 ủy ban nhằm hỗ trợ cuộc đối thoại hòa bình do Chính phủ Venezuela khởi xướng với các nhóm đối lập.

Trong khuôn khổ cuộc họp của Liên minh các nước Nam Mỹ (UNASUR) - diễn ra tại thủ đô Santiago của Chile, với nội dung thảo luận tình hình chính trị tại Venezuela, tất cả 12 nước thành viên đã thông qua nghị quyết thành lập một ủy ban gồm bộ trưởng ngoại giao các nước thuộc khối này nhằm hỗ trợ cuộc đối thoại hòa bình do Chính phủ Venezuela khởi xướng với các nhóm đối lập tại quốc gia Nam Mỹ này.

Trong bài phát biểu trên truyền hình Telesur, Ngoại trưởng Chile Heraldo Munoz đã thông báo quyết định trên, trong đó nêu rõ sự ủng hộ của UNASUR với sáng kiến thiết lập cuộc đối thoại chính trị sâu rộng và mang tính xây dựng của Chính phủ Venezuela với toàn thể phong trào xã hội cũng như mọi tầng lớp chính trị nhằm tiến tới một thỏa thuận cho sự đồng thuận và hòa bình xã hội.

Ngoại trưởng Munoz nêu rõ việc thành lập ủy ban thể hiện sự minh bạch và sự cần thiết đánh giá tình hình chính trị hiện nay tại quốc gia Nam Mỹ này.

Theo nghị quyết đã được thông qua, ủy ban ngoại trưởng các nước thành viên sẽ nhóm họp vào tháng Tư tới và thông báo những hoạt động cụ thể cho hội đồng bộ trưởng UNASUR.

Ngoài ra, với việc thông qua văn kiện này, 12 quốc gia thành viên bày tỏ quan ngại trước mối đe dọa của các thế lực thù địch đối với chủ quyền và độc lập của Venezuela.

Tại cuộc họp được tổ chức theo đề nghị của Tổng thống Nicolas Maduro, các nước đã thảo luận tình hình bất ổn do các nhóm đối lập gây ra bên cạnh sự can thiệp của giới truyền thông tư nhân và nước ngoài nhằm phá hoại cuộc Cách mạng Bolivar và lật đổ chính quyền hợp hiến.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Elias Jaoa cho biết sẽ mời ủy ban trên tham dự Hội nghị hòa bình do chính phủ nước này tổ chức tại Caracas.

UNASUR thành lập năm 2008 theo sáng kiến của Brazil nhằm tăng cường đoàn kết giữa các quốc gia Nam Mỹ.

Khối này hiện có 12 thành viên gồm Argentina, Bolivia, Brazil, Chile, Colombia, Guyana, Ecuador, Paraguay, Peru, Suriname, Uruguay và Venezuela.

Hiện Suriname đang giữ chức chủ tịch luân phiên./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.

Các đại biểu chụp ảnh tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Việt Hùng/TTXVN)

Việt Nam-Cuba: Hai trái tim cùng chung nhịp đập

Quan hệ Việt Nam-Cuba không chỉ là quan hệ giữa hai quốc gia, mà là tình anh em, đồng chí thủy chung, son sắt đã vượt qua thử thách của thời gian, chiến tranh và bao biến động của thế giới.