Ứng cử viên Tổng thống Mỹ kêu gọi giảm trừng phạt Iran vì COVID-19

Cựu Phó tổng thống Biden cho rằng Mỹ nên thiết lập một kênh riêng cho các ngân hàng và các công ty khác để hoạt động ở Iran và cấp giấy phép cho bán thiết bị y tế và dược phẩm.
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ kêu gọi giảm trừng phạt Iran vì COVID-19 ảnh 1Nhân viên Chữ thập Đỏ Iran kiểm tra thân nhiệt nhằm ngăn chặn lây lan COVID-19 tại khu vực ngoại ô Tehran, Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/4, ứng cử viên Tổng thống hàng đầu của đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đã kêu gọi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Iran nhằm giúp giảm bớt hậu quả mà nước Cộng hòa Hồi giáo này phải gánh chịu do dịch COVID-19 gây ra.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, cựu Phó tổng thống Biden cho rằng Mỹ nên thiết lập một kênh riêng cho các ngân hàng và các công ty khác để hoạt động ở Iran và cấp giấy phép cho bán thiết bị y tế và dược phẩm.

Ông Biden cũng kêu gọi bảo lãnh cho các nhóm viện trợ để họ không bị trừng phạt vì hoạt động ở Iran và cho rằng Teheran nên có hành động đối ứng bằng cách thả những người Mỹ bị giam giữ.

[Dịch COVID-19: Chủ tịch Quốc hội Iran dương tính với virus SARS-CoV-2]

Ngoài ra, theo cựu Phó Tổng thống Biden, chiến dịch gây sức ép tối đa của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Iran với các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ là phản tác dụng khi khuyến khích sự hung hăng của quốc gia này.

Lời kêu gọi trên được cựu Phó Tổng thống Biden đưa ra sau khi ứng cử viên đối thủ đảng Dân chủ của ông là Thượng nghị sỹ bang Vermont Bernie Sanders đã dẫn đầu một nhóm các nhà lập pháp kêu gọi Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Iran.

Trước đó, sau khi một chuyên gia nhân quyền kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế đối với các quốc gia như Iran, Triều Tiên và Venezuela nhằm đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm cho những người dân đói nghèo khi dịch COVID-19 bùng phát, Mỹ cũng thông báo xem xét khả năng nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Iran và một số quốc gia, tuy nhiên không đưa ra dấu hiệu cụ thể thực hiện kế hoạch này.

Trong một phát biểu, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh Washington không áp đặt lệnh trừng phạt đối với Iran về các nguồn cung cấp viện trợ nhân đạo và thiết bị y tế.

Tình hình dịch COVID-19 đang diễn ra hết sức nghiêm trọng tại Iran, quốc gia đã ghi nhận hơn 50.000 ca nhiễm bệnh, trong đó hơn 3.000 ca tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục