Ngày 25/11, Hội thảo Khoa học Tài nguyên Nước được tổ chức tại Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 5 năm thành lập Viện Khoa học Tài nguyên Nước.

Báo cáo tại Hội thảo khoa học, Tiến sỹ Nguyễn Anh Đức, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Tài nguyên Nước cho biết trong 5 năm qua, Viện đã và đang thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu tài nguyên nước như cung cấp các bản tin dự báo, cảnh báo về ô nhiễm nguồn nước, hạn hán, xâm nhập mặn...

Các cán bộ Viện đã tham gia thực hiện các chương trình dự án nghiên cứu khoa học và công nghệ với hơn 40 đề tài, dự án trong và ngoài nước; góp phần thực thi và sửa Luật Tài nguyên Nước năm 2012, hỗ trợ nhiệm vụ quản lý của nhà nước về tài nguyên và môi trường nói chung và tài nguyên nước nói riêng.

Ung dung khoa hoc cong nghe phat huy hieu qua quan ly tai nguyen nuoc hinh anh 1Tiến sỹ Nguyễn Anh Đức, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Tài nguyên Nước báo cáo những kết quả đạt được của Viện tại hội thảo khoa học. (Ảnh: Việt Anh/Vietnam+)

Trong giai đoạn 2017-2022, Viện Khoa học Tài nguyên Nước đã đạt được thành tựu như Đề xuất giải pháp ứng phó sự cố vỡ đập, tình huống xả lũ khẩn cấp cho các đập khu vực Bắc Trung Bộ; Xây dựng hệ thống chỉ tiêu kiểm kê tài nguyên nước, áp dụng thử nghiệm ở lưu vực sông Ba; Nghiên cứu xác định nguyên nhân sạt lở bờ sông và đề xuất công nghệ cảnh báo, dự báo mức độ sạt lở bờ sông tại một số khu vực sạt lở trọng điểm ở Đồng bằng sông Cửu Long; Xây dựng hệ thống cảnh báo lũ, ngập lụt theo thời gian thực; hệ thống giám sát, cảnh báo hạn cho vùng Tây Nguyên...

[Quản lý tài nguyên nước: Cần quy hoạch tổng thể, rõ trách nhiệm hơn]

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Viện Khoa học Tài nguyên Nước qua 5 năm thành lập và phát triển, khẳng định các thành tựu của Viện không chỉ góp phần củng cố thêm tri thức khoa học trong lĩnh vực tài nguyên nước mà còn đóng góp trực tiếp cho hoạt động quản lý nhà nước về tài nguyên nước.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Lê Công Thành cũng nhấn mạnh lĩnh vực tài nguyên nước sẽ đối mặt với nhiều thách thức trong thời gian tới. Các vấn đề như biến đổi khí hậu, hoạt động khai thác và sử dụng nước đầu nguồn sông xuyên biên giới; khai thác và sử dụng nước kém hiệu quả, phân bổ tài nguyên nước chưa hợp lý... sẽ tác động trực tiếp đến số lượng, chất lượng tài nguyên nước. Do đó, để có thể quản lý hiệu quả tài nguyên nước, công tác nghiên cứu khoa học về tài nguyên nước là nhiệm vụ quan trọng của Viện trong thời gian tới.

Ung dung khoa hoc cong nghe phat huy hieu qua quan ly tai nguyen nuoc hinh anh 2Thứ trưởng Lê Công Thành khẳng định nghiên cứu khoa học đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng các yêu cầu về lĩnh vực tài nguyên nước. (Ảnh: Việt Anh/Vietnam+)

"Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong thời gian qua và đảm bảo thực hiện được các nhiệm vụ chính trị trong giai đoạn tới, Viện Khoa học Tài nguyên Nước cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong lĩnh vực tài nguyên nước và các đơn vị có liên quan trong và ngoài Bộ, mở rộng quan hệ với các địa phương, nắm bắt các yêu cầu thực tiễn quản lý tài nguyên nước ở trung ương và địa phương, tiếp tục nghiên cứu ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ trong nước và quốc tế để thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ được giao," Thứ trưởng Lê Công Thành khẳng định.

Hiện nay, Viện Khoa học Tài nguyên Nước đã được giao là đầu mối quốc gia về giám sát tổng hợp việc thực hiện mục tiêu 6 (SDG6) về nước sạch và vệ sinh của Mục tiêu phát triển bền vững, với nhiều công trình nghiên cứu đã đăng trên các tạp chí trong nước và quốc tế, gồm 22 bài báo đăng trên các tạp chí uy tín trong nước và 10 bài báo đăng trên các tạp chí quốc tế. 

Cũng tại hội thảo, các chuyên gia đã trình bày các báo cáo báo về Giới thiệu kết quả ứng dụng công nghệ mới trong nghiên cứu tài nguyên nước; Phân tích sự phát triển bền vững của nước dưới đất; Sử dụng phương pháp mô hình, nghiên cứu tại hệ thống tầng chứa nước ven biển Trà Vinh; Xây dựng bộ công cụ cảnh báo nguồn nước vào mùa cạn ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long; Công nghệ dự báo thủy văn phục vụ quy trình vận hành liên hồ chứa; Quản lý nước trong kinh tế tuần hoàn; Kết quả nghiên cứu trong công tác dự báo thủy văn – tài nguyên nước giai đoạn 2017-2022 của Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu.../.

Việt Anh (Vietnam+)