Sáng 2/4, các bác sỹ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiến hành hai ca phẫu thuật thay khớp gối loại mới nhất với tuổi thọ tới 15 năm, bằng kỹ thuật hiện đại cho hai bệnh nhân đầu tiên.

Đặc biệt, ca phẫu thuật được thực hiện bởi bác sỹ Henry Chan - Giám đốc Trung tâm chấn thương chỉnh hỉnh HC của Bệnh viện Mount Elizabeth (Singapore) trực tiếp mổ thị phạm tại phòng mổ của Bệnh viện Việt Đức.

Ca phẫu thuật được truyền hình trực tiếp cho các phẫu thuật viên của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và các bệnh viện lớn ở phía Bắc học tập.

[Cứu sống một bệnh nhân bị đâm thủng tim và ngưng thở]

Bác sỹ Đoàn Việt Quân - Phó Viện trưởng Viện Chấn thương-Chỉnh hình, Trưởng Khoa Phẫu thuật chấn thương chi dưới (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) cho biết, hai bệnh nhân trên đã bị thoái hóa khớp hành hạ nhiều năm. Cả hai bệnh nhân được phẫu thuật sáng nay đều đã bị biến dạng gối, rất đau đớn, không đi lại được.

“Bệnh nhân N.T.T. (61 tuổi) ở Hòa Bình đã có 5 năm bị thoái hóa khớp gối. Bệnh nhân thứ hai là nữ (59 tuổi), đã hai năm bị bệnh thoái hóa khớp gối.

Hai bệnh nhân đều đã điều trị nội khoa nhiều đợt gồm uống thuốc đông tây y, tiêm, đắp thuốc nam, vật lý trị liệu và phục hồi chức năng, nhưng tình trạng không được cải thiện.

Phân tích về kỹ thuật hiện đại mới này, bác sỹ Đoàn Việt Quân cho hay, kỹ thuật mới bắt đầu ứng dụng có rất nhiều ưu thế như thiết kế hệ thống khớp gối Persona phù hợp với người châu Á, tối ưu hóa, chuyên biệt hóa cho từng cá nhân, nên việc phẫu thuật thay khớp gối hiệu quả hơn, đặc biệt là giảm đau cho người bệnh.

Khớp gối hiện đại có đủ kích cỡ, đặc biệt có lớp phủ vitamin E để ít bị bào mòn nên tuổi thọ của khớp gối nhân tạo tới 15 năm, cao hơn nhiều so với trước. Các trang thiết bị đi kèm gọn nhẹ và chính xác gần như tuyệt đối, thuận lợi hơn cho bác sỹ phẫu thuật.

Phó Viện trưởng Viện Chấn thương-Chỉnh hình Đoàn Việt Quân cho biết thêm, tại bệnh viện có hàng nghìn người đến khám và điều trị mỗi năm, cùng khoảng từ 200- 300 bệnh nhân bị thoái hóa nặng phải thay khớp gối.

Được biết, chi phí cho mỗi ca thay khớp gối mới này khoảng từ 60-100 triệu đồng và bảo hiểm y tế sẽ thanh toán theo quy định. Hệ thống khớp gối mới này sẽ giúp cho nhiều người bệnh thoát được đau đớn do bệnh thoái hóa khớp gối gây ra.

Bác sỹ Quân phân tích, thoái hóa khớp có ở cả người trẻ và người già, với xu hướng ngày càng gia tăng. Đáng lưu ý, tỷ lệ phụ nữ bị thoái hóa khớp nhiều hơn, do đến tuổi trung niên nội tiết tố mất đi, làm xương hỏng dần.

Về nguyên nhân thoái hóa khớp nói chung, có nhiều lý do nhưng có thể do chấn thương và do tuổi tác, đặc biệt tình trạng thừa cân, béo phì dễ dẫn đến thoái hóa khớp.

Người bệnh khi có dấu hiệu thoái hóa khớp như mỏi khớp, đau nhưng không đau thường xuyên mà thỉnh thoảng đau khớp cần đi khám và điều trị sớm.

Để tránh bị thoái hóa khớp gối, người dân cần tăng cường vận động, ăn uống đủ dinh dưỡng. Người bệnh không nên bó thuốc nam và tiêm thuốc theo mách bảo. Những người bị thoái hóa khớp gối tránh động tác làm cho khớp chịu tải như chạy, nhảy, chơi cầu lông, bóng chuyền…/.

Thùy Giang (Vietnam+)