Ung pho bao so 9: Phu Yen gap rut so tan nguoi tren cac be thuy san hinh anh 1Chính quyền địa phương đang nỗ lực vận động người nuôi thủy sản không ở lại trên lồng bè để đảm bảo an toàn. (Ảnh: Thế Lập/TTXVN)

Tỉnh Phú Yên đang khẩn trương triển khai các phương án ứng phó với bão số 9.

Tính đến 16 giờ ngày 22/11, tất cả tàu thuyền của ngư dân đang hoạt động khai thác thủy sản trên các vùng biển xa đã được thông báo và hướng dẫn tìm nơi tránh trú an toàn.

Đại tá Nguyễn Văn Minh, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên cho biết qua hệ thống thông tin liên lạc, hơn 1.000 tàu thuyền của ngư dân thuộc các địa phương có biển là thị xã Sông Cầu, các huyện Tuy An, Đông Hòa và thành phố Tuy Hòa đã được thông báo đầy đủ thông tin về bão số 9 như, hướng đi, cấp gió... Những tàu thuyền còn neo đậu tại bờ kiên quyết không cho làm thủ tục xuất bến. Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên đã lên phương án trực 24/24 giờ, sẵn sàng ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra.

[Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành cơn bão số 9 trên Biển Đông]

Đối với việc nuôi trồng thủy sản của người dân (chủ yếu là tôm hùm, cá bớp), chính quyền các địa phương có số lồng nuôi lớn như thị xã Sông Cầu và huyện Đông Hòa đang khẩn trương vận động người dân có biện pháp an toàn và kiên quyết không để người ở lại trên lồng bè.

Ông Võ Đình Tiến, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Đông Hòa cho biết hiện nay, tại khu vực nuôi trồng thủy sản ở Vũng Rô là vị trí giáp ranh với tỉnh Khánh Hòa và được dự báo có khả năng ảnh hưởng trực tiếp của bão số 9, Ủy ban Nhân dân huyện đã ra thông báo yêu cầu tất cả các xã phối hợp với Bộ đội Biên phòng đến từng khu vực lồng nuôi của người dân để thông báo, vận động. Bên cạnh đó, kiên quyết không để người nuôi trồng thủy sản ở lại trên các lồng bè; hướng dẫn hộ nuôi dìm lồng nuôi xuống sâu để tránh thiệt hại do sóng đánh, những lồng nuôi đến kỳ thu hoạch phải tiến hành khẩn trương.

Trực tiếp đi kiểm tra, đôn đốc việc ứng phó với bão số 9 tại những vị trí xung yếu, ông Phạm Đại Dương, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên yêu cầu phải thực hiện nghiêm công điện của Thủ tướng Chính phủ. Chính quyền các địa phương không được lơ là trong ứng phó với bão, các lực lượng chức năng phải tổ chức ứng trực 24/24 giờ để xử lý những tình huống khẩn cấp; tăng cường thông tin tuyên truyền, vận động người dân đến nơi an toàn. Trường hợp mưa lớn, kết hợp xả lũ phải có cánh báo cho người dân; đảm bảo an toàn hồ đập./.

Xuân Triệu (TTXVN/Vietnam+)