Uống ít nước gây hại cơ thể không kém gì bạn hút thuốc lá

Rất nhiều người biết rằng hút thuốc và uống ít nước không tốt cho cơ thể nhưng có thể họ lại không biết rằng uống ít nước cũng có hại chẳng kém gì hút thuốc lá.
Uống ít nước gây hại cơ thể không kém gì bạn hút thuốc lá ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: GigCasa.com)

Rất nhiều người biết rằng hút thuốc và uống ít nước không tốt cho cơ thể nhưng có thể họ lại không biết rằng uống ít nước cũng có hại chẳng kém gì hút thuốc lá.

Trang mạng Hoàn cầu của Trung Quốc dẫn một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí European Journal of Clinical Nutrition cho biết nếu uống ít nước mỗi ngày, cơ thể của một thanh niên khỏe mạnh cũng sẽ bị mất nước, sau đó làm tổn thương chức năng của mạch máu và sự nguy hại của việc này có thể so sánh với việc hút thuốc.

Tác giả nghiên cứu trên cho biết: "Mất nước nhẹ thường không có cảm giác nhưng cũng giống như việc hút thuốc sẽ làm tổn thương chức năng nội mô. Khi mức độ mất nước ít hơn 2%, cơ thể đã xảy ra rối loạn chức năng nội mô. Nếu để tình trạng mất nước tiếp tục xảy ra, cơ thể mới cảm thấy khát."

Bác sỹ Dương Tiến Cương, Phó Chủ nhiệm Bệnh viện Fuwai thuộc Học viện khoa học, y học Trung Quốc, cho biết nghiên cứu dịch tễ trước đây cho thấy tình trạng mất nước có liên quan đến bệnh tiểu đường, bệnh thận mãn tính, bệnh tim mạch. Cơ chế gây bệnh có thể là khi cơ thể uống ít nước, nồng độ aldosterone trong máu tăng cao sẽ tăng độ cứng động mạch.

Bác sỹ Dương nhấn mạnh bổ sung nhầm nước cũng gây những rắc rối ví dụ như rất nhiều người trẻ thích uống các loại nước ngọt để giải khát, thực ra uống nước ngọt rất hại cho sức khỏe.

Có nghiên cứu phát hiện nếu uống quá nhiều nước giải khát nguy cơ mắc các bệnh tim mạch ở phụ nữ tăng 147%, còn nam giới tăng 46%.

Có người cho rằng mối nguy hại do uống ít nước ở phụ nữ nghiêm trọng hơn do mạch máu của phụ nữ nhỏ, lượng máu ít hơn.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo nên uống đủ nước mỗi ngày, và nước lọc chắc chắn là sự lựa chọn tốt nhất./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục