Uy ban bau cu Australia yeu cau Facebook chan cac noi dung sai lech hinh anh 1Biểu tượng Facebook tại trụ sở ở Menlo Park, California, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ủy ban bầu cử Australia (AEC) đã yêu cầu Facebook loại bỏ bốn mục nội dung bầu cử trái phép khỏi dịch vụ truyền thông xã hội này trong bối cảnh AEC hợp tác với các cơ quan an ninh tăng cường nỗ lực ngăn chặn thông tin thất thiệt trong chiến dịch bầu cử ở nước này.

Ngày 18/4, Ủy viên bầu cử Australia Tom Rogers cho biết ông đã nhận được các báo cáo ngắn hàng ngày từ một lực lượng đặc nhiệm bảo vệ an ninh bầu cử đặc biệt, bao gồm Tổng cục Tín hiệu Australia và Cơ quan tình báo Australia (ASIO), về các mối đe dọa tiềm tàng đối với các hoạt động bầu cử, trong có tin giả.

[Facebook công bố một loạt tính năng mới chống lại tin tức giả mạo]

Ông Rogers cho biết cho đến nay AEC đã nhận được 15 khiếu nại chính thức liên quan đến truyền thông bầu cử và đã đưa ra ba cảnh báo cho chủ sở hữu trang Facebook về nội dung bầu cử bất hợp pháp.

Ông Rogers nói rằng AEC đang hợp tác rất chặt chẽ với các công ty truyền thông xã hội để loại bỏ nội dung vi phạm luật bầu cử của Australia.

Ông cho biết Facebook đã được yêu cầu xóa bốn mục nội dung, và nền tảng truyền thông xã hội này cho đến nay hành động theo hai trong số các yêu cầu.

Facebook, vốn bị chỉ trích nặng nề vì cho phép sự can thiệp của nước ngoài vào chiến dịch bầu cử ở Mỹ, gần đây đã tuyên bố lệnh cấm tạm thời đối với quảng cáo bầu cử được mua ở nước ngoài xuất hiện trên tài khoản của người dùng Australia./.

Nguyễn Hoa (Vietnam+)