Vận hành hệ thống tư vấn khám chữa bệnh từ xa về ung thư

Hệ thống khám chữa bệnh từ xa sẽ chia sẻ kinh nghiệm của các cơ sở y tế chuyên khoa ung bướu trong thời đại công nghệ 4.0, góp phần giảm tải, không chuyển người bệnh lên tuyến trên.
Vận hành hệ thống tư vấn khám chữa bệnh từ xa về ung thư ảnh 1Buổi tư vấn y tế từ xa với nhiều điểm cầu diễn ra ngày 31/8. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 31/8, Bệnh viện K tổ chức Lễ khai trương và đưa vào hoạt động hệ thống tư vấn y tế từ xa (Telehealth) tại 64 điểm cầu.

Phó giáo sư Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K cho hay việc triển khai khám chữa bệnh từ xa trong thời điểm hiện tại thể hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế về việc giãn cách xã hội, là một trong những giải pháp quan trọng góp phần phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, giảm quá tải bệnh viện tuyến trên và có nhiều lợi ích cho người bệnh và các cơ sở y tế.

[Phát hiện phân tử protein làm thay đổi cấu trúc tế bào ung thư vú]

Đây là cơ hội chia sẻ kinh nghiệm của các cơ sở y tế chuyên khoa ung bướu trong thời đại công nghệ 4.0. Đặc biệt, phương pháp này giúp tăng cường công tác khám chữa bệnh ở tuyến dưới, không chuyển người bệnh lên tuyến trên trong trường hợp bệnh tuyến dưới điều trị được.

Qua đó, người dân được hưởng các dịch vụ y tế tốt, chuyên môn cao ngay tại chính địa phương của mình, góp phần giảm bớt chi phí điều trị, giảm gánh nặng bệnh tật, tạo lòng tin và an tâm điều trị cho người bệnh.

Thời gian qua, Bệnh viện K đã tích cực hỗ trợ phát triển chuyên ngành ung bướu cho 17 bệnh viện vệ tinh; 74 Bệnh viện thuộc dự án Norred; chỉ đạo tuyến cho 30 bệnh viện, ngoài ra còn hợp tác, phối hợp đào tạo cho hơn 60 bệnh viện thuộc khu vực Hà Nội và 1 số tỉnh, thành phố.

Trong quá trình triển khai đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Bệnh viện đã thường xuyên gắn kết với việc tư vấn khám, chữa bệnh từ xa với các bác sỹ tuyến dưới bằng nhiều hình thức như telemedicine, qua điện thoại, zalo, viber...

8 nội dung được chú trọng trong triển khai hệ thống Telehealth của Bệnh viện K: Tư vấn y tế từ xa (Telehealth); Hội chẩn, tư vấn khám, chữa bệnh ung bướu từ xa; Hội chẩn tư vấn chẩn đoán hình ảnh từ xa; Hội chẩn tư vấn giải phẫu bệnh, huyết học, truyền máu, vi sinh, hóa sinh, miễn dịch từ xa; Hội chẩn tư vấn phẫu thuật từ xa; Hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật.

Bên cạnh đó là hoạt động truyền thông cho người dân về phòng chống bệnh ung bướu và truyền thông khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh từ xa. Nghiên cứu phát triển và đưa vào sử dụng các ứng dụng trên thiết bị điện tử cầm tay thông minh trong một số dịch vụ y tế; xây dựng hướng dẫn quy trình hoạt động khám, chữa bệnh từ xa.

Ngay trong buổi lễ khai trương, các chuyên gia đã tiến hành hội chẩn một số ca bệnh khó, phức tạp đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ).

Với mỗi ca bệnh, đại diện cơ sở y tế mà người bệnh đang điều trị sẽ trình bày tóm tắt bệnh án, tình hình sức khoẻ, phim chụp CT, MRI, XQ, Nội soi, Giải phẫu bệnh (nếu có), quá trình đã điều trị... sau đó tại điểm cầu Bệnh viện K các chuyên gia sẽ cùng trao đổi thêm thông tin, thảo luận và đưa ra phương án điều trị tốt nhất cho người bệnh./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục