Van hanh ho chua thuy dien mua kho phai dam bao nuoc cho ha du hinh anh 1Ảnh chỉ có tính chất minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 24/4, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có công văn gửi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc vận hành các hồ chứa thủy điện trên cả nước trong những tháng còn lại của mùa khô năm 2020 để đảm bảo nguồn nước phục vụ cho hạ du.

Theo đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong điều kiện nguồn nước vẫn đang thiếu hụt như hiện nay và theo dự báo lượng dòng chảy trên các sông trong những tháng cuối mùa cạn có thể thiếu hụt so với trung bình nhiều năm cùng kỳ từ 15-70%, nên việc bảo đảm cấp đủ nước cho hạ du từ nay đến hết mùa cạn là điều cần thiết.

[Đề nghị thủy điện Đăk Mi báo cáo việc vận hành khiến hạ du thiếu nước]

Sau khi nghiên cứu kiến nghị của EVN về việc vận hành các hồ chứa thủy điện những tháng còn lại của mùa khô và hiện trạng nguồn nước cùng các quy định của quy trình vận hành liên hồ chứa, Bộ Tài nguyên và Môi trường thống nhất với đề xuất điều chỉnh chế độ vận hành của các hồ Hòa Bình, Thác Bà và Tuyên Quang.

Các chủ hồ chứa phối hợp chặt chẽ với các địa phương ở phía hạ du để bảo đảm việc vận hành các hồ chứa không ảnh hưởng đến việc khai thác, sử dụng nước, các hoạt động sản xuất và an toàn của nhân dân ở phía hạ du các hồ chứa nêu trên.

Với hồ Cửa Đạt, Hủa Na (lưu vực sông Mã), Bộ Tài nguyên và Môi trường thống nhất với phương án hàng ngày, trong khoảng thời gian từ nay đến hết mùa cạn, hồ Cửa Đạt xả nước xuống hạ du sông Chu với lưu lượng tương đương 35 m3/s và xả nước qua nhà máy thủy điện Dốc Cáy với lưu lượng tương đương 10 m3/s.

Chủ hồ Hủa Na phải phối hợp chặt chẽ với chủ hồ Cửa Đạt để gia tăng lưu lượng xả và bổ sung nước cho hồ Cửa Đạt trong trường hợp xảy ra tình trạng hạn hán, thiếu nước cấp cho hạ du.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị EVN chỉ đạo chủ hồ Bản Vẽ phối hợp với các chủ hồ khác trên lưu vực để xây dựng phương án vận hành xả nước của các hồ và báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An để thống nhất, gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường để nghiên cứu, điều chỉnh phù hợp.

Đối với các hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia-Thu Bồn, việc bảo đảm nguồn nước cấp cho hạ du các sông này, nhất là cấp cho mục đích sinh hoạt của nhân dân ở tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng trong thời gian còn lại của mùa khô là rất quan trọng, bởi nguy cơ xảy ra hạn hán, xâm nhập mặn trong thời gian tới là rất cao.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị EVN chỉ đạo các chủ hồ phối hợp chặt chẽ với các địa phương bảo đảm việc vận hành xả nước của các hồ chứa phù hợp với yêu cầu sử dụng nước ở hạ du, đặc biệt là bảo đảm cấp nước an toàn cho thành phố Đà Nẵng.

Đối với các hồ trên lưu vực sông Sê San, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị từ nay đến hết ngày 30/6, hàng ngày vận hành hồ Sê San 4 xả nước với lưu lượng trung bình ngày trong khoảng từ 90m3/s đến 195m3/s và phải đảm bảo thời gian ngưng xả giữa hai lần liên tiếp không được vượt quá 9 giờ./.

Hùng Võ (Vietnam+)