Venezuela bác bỏ quyết định áp dụng Điều lệ dân chủ của Mercosur

Chính phủ Venezuela nêu rõ việc Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay quyết định áp dụng Điều lệ dân chủ Mercosur đối với nước này là "bất hợp pháp."
Venezuela bác bỏ quyết định áp dụng Điều lệ dân chủ của Mercosur ảnh 1(Nguồn: venezuelanalysis.com)

Ngày 2/4, Chính phủ Venezuela đã lên án quyết định của ngoại trưởng các nước Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay trong khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur), mà nước này cũng là thành viên, liên quan tới cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng của Venezuela.

Thông cáo của Chính phủ Venezuela nêu rõ việc bốn quốc gia trên quyết định áp dụng Điều lệ dân chủ Mercosur đối với nước này là "bất hợp pháp," vi phạm quy định của liên kết khối và luật pháp quốc tế, cũng như bác bỏ quyền chính đáng của quốc gia Nam Mỹ này với tư cách là thành viên của Mercosur.

Theo Venezuela, quyết định của bốn ngoại trưởng được đưa ra trong cuộc họp khẩn cấp diễn ra hôm 1/4 tại Buenos Aires bàn về tình hình nước này không chỉ ảnh hưởng tới Venezuela mà sẽ ảnh hưởng tới toàn khu vực. Chính phủ Venezuela cho rằng đây là một âm mưu của phe cánh hữu Mỹ Latinh.

Trước đó, phát biểu sau cuộc họp ngày 1/4 tại Buenos Aires, Ngoại trưởng Susana Malcorra của Argentina, quốc gia hiện là chủ tịch luân phiên của Mercosur, cho biết đã kích hoạt Điều lệ dân chủ Mercosur với Venezuela, tuy nhiên cho rằng điều này không đồng nghĩa với việc Venezuela bị khai trừ khỏi khối.

Ngoại trưởng Malcorra cho rằng hệ thống tam quyền phân lập tại Venezuela vẫn chưa hoạt động bất chấp việc Tòa án Tối cao Venezuela (TSJ) tuyên bố rút lại các biện pháp nhằm giành quyền lập pháp của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát, sau khi động thái này vấp phải sự chỉ trích của quốc tế và gia tăng áp lực lên Tổng thống Nicolas Maduro.

Bà Malcorra kêu gọi Venezuela tiến hành ngay "các biện pháp cụ thể" để đảm bảo tam quyền phân lập và tuân thủ kế hoạch tổ chức bầu cử địa phương bị trì hoãn từ cuối năm ngoái./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.

Các đại biểu chụp ảnh tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Việt Hùng/TTXVN)

Việt Nam-Cuba: Hai trái tim cùng chung nhịp đập

Quan hệ Việt Nam-Cuba không chỉ là quan hệ giữa hai quốc gia, mà là tình anh em, đồng chí thủy chung, son sắt đã vượt qua thử thách của thời gian, chiến tranh và bao biến động của thế giới.