Venezuela len an viec tau cho hang bi bat giu tai kenh dao Panama hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: aninews.in)

Ngày 7/8, Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez đã tố cáo việc một tàu chở 25.000 tấn đỗ tương của nước này đang bị tạm giữ tại kênh đào Panama sau khi chính quyền Mỹ thông qua việc áp đặt lệnh phong tỏa toàn diện nhằm bóp nghẹt nền kinh tế quốc gia Nam Mỹ này.

Bà Rodriguez cho biết chủ sở hữu con tàu này đã được công ty bảo hiểm thông báo về việc họ không được phép đưa số hàng trên tới Venezuela vì vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ. Theo bà Rodriguez, tàu hàng trên đang vận chuyển một số lượng lớn nguyên liệu phục vụ cho việc sản xuất lương thực tại Venezuela.

Phó Tổng thống Venezuela cáo buộc hành động ngăn chặn tàu chở lương thực của nước này là một sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và hiến chương Liên hợp quốc, đồng thời kêu gọi tổ chức đa phương này cần phải ngăn chặn "hành động tấn công phi lý" của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

[Tổng thống Mỹ Trump ký lệnh phong tỏa mọi tài sản Venezuela tại Mỹ]

Phản ứng trước thông tin trên, quan chức quản lý kênh đào Panama cho biết mọi hoạt động giao thông tại khu vực này vẫn diễn ra bình thường và không có tàu nào bị chặn lại như thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội.

Ngày 5/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký lệnh phong tỏa toàn bộ tài sản của Venezuela tại nước này và cấm tất cả mọi giao dịch liên quan của Caracas, trừ những trường hợp ngoại lệ, nhằm gia tăng sức ép buộc Tổng thống Maduro phải rời bỏ quyền lực.

Đây là lần đầu tiên Washington áp đặt một biện pháp trừng phạt như vậy đối với một quốc gia ở Tây Bán cầu trong 30 năm qua và là biện pháp cấm vận kinh tế toàn diện tương tự như đã làm với Triều Tiên, Iran, Syria và Cuba.

Trong động thái mới nhất, Washington cảnh báo các bên thứ ba không nên có giao dịch kinh tế đối với chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)