Thời gian vừa qua, trên địa bàn thị trấn Bằng Lũng, xã Bằng Lãng, Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn (tỉnh Bắc Kạn) liên tiếp xảy ra hiện tượng sụt lún gây tâm lý hoang mang cho người dân.

Mới nhất ngày 5/2, tại cánh đồng Nà Bưa, xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn xuất hiện 3 hố sụt lún lớn, các hố sụt lún có chiều rộng khoảng 5m, sâu từ 3 đến 6m. Đáng chú ý, trước đây, tại cánh đồng này cũng đã nhiều lần xảy ra hiện tượng này.

Theo thống kê sơ bộ của Ủy ban Nhân dân huyện Chợ Đồn, đến nay, trên địa bàn đã xảy ra hơn 20 điểm sụt lún và xuất hiện các vết nứt có chiều dài hàng trăm mét.

Sau khi xuất hiện sụt lún, tỉnh Bắc Cạn đã thực hiện Đề án khảo sát đánh giá xác định nguyên nhân gây sụt lún, lở đất tại tổ 10 thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn, đến nay bước đầu đã xác định được một số nguyên nhân.

Theo đó, một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sụt lún là do hoạt động bơm hút nước ngầm ở khu vực tổ 10 thị trấn Bằng Lũng. Bên cạnh đó, nguyên nhân dẫn đến những hố sụt lún trên có thể do hiện tượng Caster bên dưới lòng đất khu vực này.

Hiện tỉnh Bắc Kạn đang làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường để tìm hướng xử lý và sẽ chính thức công bố nguyên nhân rộng rãi đến nhân dân trong thời gian tới./.

(Vnews)