Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong hai tháng đầu năm 2018, tổng trị giá kim ngạch xuất khẩu cả nước đạt trên 29,395 tỷ USD, tăng khoảng 45,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là lần tăng trưởng đầu năm mạnh nhất trong suốt 3 năm qua.

Chỉ riêng trong hai tháng đầu năm này có đến 3 nhóm hàng đạt kim ngạch xuất khẩu một tỷ USD trở lên gồm điện thoại và linh kiện, dệt may, máy tính, tivi, và liên quan tới các mặt hàng điện tử khác....

Trong đó, lượng gạo xuất khẩu cũng tăng rất mạnh khoảng 47% so với cùng tháng cuối năm 2017. Nổi bật là nhu cầu nhập khẩu gạo của Philippines tăng rất mạnh. Philippines đã vượt qua Trung Quốc, vươn lên là thị trường tiêu thụ nhiều nhất các loại gạo xuất khẩu của Việt Nam, với 144.890 tấn.

[Nhiều yếu tố thuận lợi cho xuất khẩu da giày trong năm 2018]

Lượng gạo xuất sang Trung Quốc cũng đạt khoảng 114.215 tấn. Nhu cầu gạo thế giới tăng, trong khi nguồn cung thấp do tác động của thời tiết xấu, đã đẩy giá gạo Việt Nam tăng cao.

Theo dự báo của các chuyên gia, các thị trường trọng điểm của Việt Nam như Trung Quốc, Ghana, Bờ biển Ngà… tiếp tục là những thị trường nhập khẩu phần lớn gạo chất lượng cao của Việt Nam./.

(VNEWS)