[Video] Tiêm vaccine được tặng nhà: Kẻ ăn không hết người lần chẳng ra

Chương trình tiêm vaccine COVID-19 được tặng nhà xuất hiện trong bối cảnh có quá ít người Hong Kong đi tiêm vaccine, trong khi các lô vaccine này sẽ hết hạn sau tháng Tám.

Ngày 28/5, để khuyến khích người Hong Kong tham gia tiêm vaccine COVID-19, một số công ty tại đặc khu hành chính đã cùng nhau công bố một giải thưởng đặc biệt dành cho những người đã tiêm chủng.

Cụ thể, quỹ từ thiện Ng Teng Fong của tập đoàn Sino Group và công ty bất động sản Chinese Estates Holdings thông báo sẽ tổ chức bốc thăm trúng thưởng với giải độc đắc là một căn hộ nằm trong dự án Grand Central, ở khu vực quận Quan Đường.

Căn hộ được mang ra làm giải thưởng hoàn toàn mới, trị giá 10,8 triệu đôla Hong Kong, tức khoảng 32 tỷ đồng.

Động thái mới xuất hiện trong bối cảnh có quá ít người Hong Kong đi tiêm vaccine COVID-19, trong khi các lô vaccine này sẽ hết hạn sau tháng Tám.

Việc treo thưởng căn hộ được đánh giá sẽ thu hút sự quan tâm của nhiều người Hong Kong, do giá bất động sản ở đây rất đắt đỏ. Hong Kong không phải là nơi duy nhất dùng tiền hoặc phần thưởng để thu hút người tiêm vaccine.

Ở Mỹ, các chương trình tiêm vaccine COVID-19 để có cơ hội nhận tiền cũng xuất hiện tại ít nhất 3 bang, nhằm khuyến khích người dân tham gia tiêm chủng. Ở chiều ngược lại, nhiều nước hiện đang thiếu vaccine COVID-19 để sử dụng.

Chương trình chia sẻ vaccine ngừa COVID-19 trên toàn cầu COVAX đặt mục tiêu mua 2 tỷ liều vaccine và phân phối đến các quốc gia thiếu vaccine trước cuối năm 2021, giúp đảm bảo công bằng vaccine cho các nước thu nhập thấp. Tuy nhiên tới cuối tháng Năm, COVAX mới chuyển giao được 68 triệu liều, tức chỉ 3,4% mục tiêu đề ra.

Việt Nam cũng là một trong những nước được hưởng lợi từ COVAX. Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới đã phải lên tiếng kêu gọi các quốc gia ủng hộ để không bỏ lỡ mục tiêu đề ra của COVAX./.

(Vietnam+)