[Video] Tìm hiểu về lễ đăng cơ của Nhà Vua Thái Lan

Các nghi lễ đăng quang sẽ bắt đầu bằng việc tắm thanh tẩy trong Hoàng cung vào ngày 4/5, ngày có các nghi lễ quan trọng nhất, nước thiêng cho lễ tắm thanh tẩy được lấy từ 5 dòng sông lớn ở Thái Lan.
[Video] Tìm hiểu về lễ đăng cơ của Nhà Vua Thái Lan ảnh 1Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn - Rama X và Hoàng hậu tại Bangkok, Thái Lan ngày 1/5. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nhà Vua Maha Vajiralongkorn của Thái Lan đã làm lễ đăng cơ vào sáng 4/5, trong buổi lễ kéo dài 3 ngày.

Nhà Vua lên ngôi với miếu hiệu Rama X sau khi Vua cha Bhumibol Adulyadej - Rama IX qua đời ngày 13/10/2016 ở tuổi 88 sau 70 năm trị vì.

Nhà Vua Vajiralongkorn là vị vua thứ 10 của triều đại Chakri có lịch sử từ năm 1782 ở Thái Lan. Nghi thức lên ngôi có truyền thống bắt đầu từ Vua Rama I là sự tiếp nối của các triều đại trước đó ở Thái Lan và có nguồn gốc từ Ấn Độ.

Các nghi lễ đăng quang sẽ bắt đầu bằng việc tắm thanh tẩy trong Hoàng cung vào ngày 4/5, ngày có các nghi lễ quan trọng nhất.

Nước thiêng cho lễ tắm thanh tẩy được lấy từ 5 dòng sông lớn ở Thái Lan là Bang Pakong, Pasak, Chao Phraya, Ratchaburi và Phetchaburi và bốn ao thiêng cổ ở tỉnh Suphan Buri là Sa Ket, Sa Kaeo, Sa Khongkha và Sa Yamuna.

Sau đó, Nhà Vua sẽ thay vương phục và thực hiện nghi thức rưới nước thiêng được lấy từ 107 địa điểm quan trọng ở 76 tỉnh và Hoàng cung lên ngai vàng làm bằng gỗ sung trước khi chuyển sang một ngai vàng khác cùng chiếc ô trắng 9 tầng cho nghi thức lên ngôi, đội vương miện và tuyên thệ kế vị.

Sau lễ đăng quang, Nhà Vua Maha Vajiralongkorn sẽ tham dự diễu hành và tiếp xúc với các đoàn ngoại giao ở Bangkok.

(Vietnam+)