[Video] Xung quanh vụ trao thưởng thùng rỗng cho học sinh

Phần thưởng chỉ là một thùng quà to rỗng ruột, với một tờ giấy màu... khiến cả học sinh, phụ huynh và xã hội bức xúc.

Một câu chuyện tưởng như đã quá quen thuộc là tuyên dương khen thưởng cho học sinh hóa ra lại có những điều khiến chúng ta phải suy nghĩ. Đó là cuộc tuyên dương học sinh tiêu biểu xuất sắc tại quận Cầu Giấy (Hà Nội).

Phần thưởng chỉ là một thùng quà to rỗng ruột, với một tờ giấy màu... khiến cả học sinh, phụ huynh và xã hội bức xúc.

Sự việc này đã khiến lãnh đạo phòng Giáo dục Quận Cầu giấy phải gửi lời xin lỗi. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, vấn đề không chỉ nằm ở phần thưởng không có giá trị mà hơn hết là sự không trung thực.

Các nghiên cứu về tâm lý cho thấy trẻ không quan tâm phần thưởng là bao nhiêu tiền và cách thưởng tiền cũng không đem lại hiệu quả bằng một cách thức tổ chức nào đó khiến trẻ cảm thấy được ghi nhận, được vinh danh hay từ thành tích đó trẻ được tham gia một hoạt động có ý nghĩa.

Song, chính từ cách thức trao thưởng mang nặng tính hình thức như thế này khiến các em bị mất niềm tin vào ngành giáo dục.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc tổ chức trao thưởng một cách hình thức, không vì học sinh đang diễn ra ở nhiều nơi. Cùng với đó, cách thức khen thưởng tràn lan, dễ dàng với đa số học sinh đạt danh hiệu “học sinh tiêu biểu xuất sắc,” “học sinh giỏi” như hiện nay đã làm giảm giá trị của việc làm này.

Phần thưởng không phải đơn thuần để khen cho thành tích học tập mà dành cho quá trình nỗ lực trong học tập của các em. Vì thế, dù là bằng cách này hay cách khác thì quan trọng nhất là phải mang tính giáo dục, hấp dẫn thì mới có thể tạo nên động lực cho học sinh.

Trao thưởng, việc tưởng nhỏ nhưng ảnh hưởng của nó lại không hề nhỏ, đòi hỏi phải có dụng tâm của thầy cô cũng như cơ quan quản lý giáo dục./.

(Vnews)