Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản trả lời một số vấn đề báo chí quan tâm trong đó có nhận định việc thanh tra toàn diện về tài nguyên và môi trường với Công ty Núi Pháo là hoạt động bình thường của cơ quan Nhà nước.

Trong tài liệu cung cấp tới phóng viên trong phiên Họp báo Chính phủ thường kỳ tối 2/8, người phát ngôn của Chính phủ nêu rõ, theo quy định của Luật Thanh tra, hàng năm các bộ, ngành, địa phương đều phải thực hiện kiểm tra, thanh tra theo kế hoạch được phê duyệt.

Theo đó, tháng 11/2015, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phê duyệt kế hoạch thanh tra năm 2016 của Bộ, trong đó riêng địa bàn tỉnh Thái Nguyên dự kiến thanh tra một số cơ sở, khu công nghiệp trong đó có Công ty trách nhiệm hữu hạn Khai thác và Chế biến khoáng sản Núi Pháo.

Dự án khoáng sản Núi Pháo được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường do vậy văn bản của Văn phòng Chính phủ khẳng định, Bộ này có trách nhiệm thanh kiểm tra, giám sát về tài nguyên và môi trường.

Tài liệu gửi tới báo chí cũng nhấn mạnh, tháng Sáu năm nay, người dân xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đã khiếu kiện, tụ tập phản đối tình trạng ô nhiễm môi trường đối với dự án khoáng sản Núi Pháo.

Tới ngày 14/7, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có buổi làm việc với Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên về thông tin Công ty trách nhiệm hữu hạn Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo gây ô nhiễm môi trường.

Bộ Tài nguyên và Môi trường sau đó đã thống nhất với đề xuất của Uỷ ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên về việc đẩy nhanh tiến độ thanh tra về tài nguyên môi trường của công ty Núi Pháo bắt đầu từ đầu tháng Tám.

"Như vậy, việc thanh tra toàn diện về tài nguyên và môi trường đối với Công ty Núi Pháo là hoạt động bình thường của cơ quan Nhà nước. Qua thanh tra, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ cùng với Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên hướng dẫn, chấn chỉnh Công ty Núi Pháo phải thực hiện đúng pháp luật; nếu phát hiện các vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, đồng thời giải quyết thỏa đáng các kiến nghị, khiếu nại của người dân đối với hoạt động công ty," phần trả lời của người phát ngôn Chính phủ nêu lên.