Vien Xang dau My can nhac ung ho viec danh thue carbon hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Viện Xăng dầu Mỹ (API) ngày 2/3 thông báo cơ quan này đang cân nhắc ủng việc đánh thuế carbon, một dấu hiệu cho thấy sự chuyển hướng trong quan điểm chính trị tại Mỹ về biến đổi khí hậu.

Theo một người phát ngôn của API, Viện đang cùng với các nhà khoa học, các nhà địa chất và những người làm việc trong lĩnh vực xăng dầu tìm ra những giải pháp đáp ứng nhu cầu năng lượng của toàn cầu và giảm lượng khí thải của Mỹ, tập trung vào việc ủng hộ Washington tham gia trở lại vào Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

API cân nhắc ủng việc đánh thuế carbon khi tân Tổng thống Joe Biden chuyển hướng chính sách về môi trường, coi việc hạn chế tình trạng biến đổi khí hậu là ưu tiên và tham gia trở lại vào Hiệp định Paris sau khi người tiền nhiệm Donald Trump rút Mỹ khỏi hiệp định này.

[Canada công bố kế hoạch từng bước nâng giá khí thải carbon]

Đó là sự thay đổi trong quan điểm của API khi cơ quan này phản đối nỗ lực của Quốc hội Mỹ trong việc định giá carbon hơn một thập kỷ trước. Việc đánh thuế carbon có thể thúc đẩy quá trình chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang các dạng năng lượng tái tạo và các công nghệ không khí thải khác.

Cách thức ứng phó với biến đổi khí hậu đã khiến các thành viên API có những quan điểm bất đồng khi các tập đoàn dầu mỏ của châu Âu ủng hộ một lập trường quyết liệt trong việc cắt giảm khí thải hơn so với các tập đoàn của Mỹ./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)