Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, phát biểu trong cuộc họp khẩn về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine, do Hội đồng Bảo an tổ chức ngày 10/5, đại diện Việt Nam đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về những diễn biến căng thẳng gần đây ở Đông Jerusalem và kêu gọi các bên kiềm chế tối đa.

Ông Tor Wennesland, Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc về tiến trình hòa bình Trung Đông cung cấp thông tin về tình hình căng thẳng tại Đông Jerusalem, các diễn biến leo thang trong ngày 10/5, đặc biệt là số lượng dân thường thương vong và kêu gọi Hội đồng Bảo an có hành động để giảm căng thẳng.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cho rằng nếu không có bước đi cụ thể, những căng thẳng hiện tại rất có thể gia tăng và chu kỳ bạo lực có thể quay trở lại bất cứ lúc nào.

[Bạo lực giữa người Palestine và cảnh sát Israel tái diễn tại Jerusalem]

Đại sứ khẳng định lên án mọi hành vi bạo lực và việc sử dụng vũ khí sát thương không cần thiết nhằm vào dân thường, kêu gọi tất cả các bên kiềm chế tối đa và tránh mọi hành động và phát ngôn làm phức tạp thêm tình hình.

Trưởng Phái đoàn Việt Nam nêu quan ngại về việc hiện có khoảng 970 người Palestine có nguy cơ buộc phải trục xuất khỏi nhà cửa ở Đông Jerusalem, kêu gọi chấm dứt mọi hành động vi phạm luật pháp quốc tế và nghĩa vụ nhân đạo.

Việt Nam kêu gọi Chính phủ Israel tôn trọng đầy đủ các quyền của người Palestine ở Bờ Tây, trong đó có Đông Jerusalem, đối với các hoạt động tôn giáo và văn hóa truyền thống, đặc biệt là trong tháng Ramadan của người Hồi giáo.

Đây là cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an theo đề nghị của 9 nước thành viên Hội đồng Bảo an, bao gồm Tunisia, Ireland, Trung Quốc, Estonia, Pháp, Na Uy, Niger, Saint Vincent và Grenadines và Việt Nam./.

Hải Vân (TTXVN/Vietnam+)