Việt Nam cam kết hợp tác vì sự phát triển của sông Mekong-Lan Thương

Việt Nam cam kết phối hợp chặt chẽ với các nước để sông Mekong-Lan Thương trở thành dòng sông của tình hữu nghị, hợp tác, hội nhập và phát triển.
Việt Nam cam kết hợp tác vì sự phát triển của sông Mekong-Lan Thương ảnh 1Bộ trưởng Trần Hồng Hà. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Tại phiên khai mạc trực tuyến Diễn đàn Hợp tác tài nguyên nước Mekong-Lan Thương lần thứ 2 diễn ra sáng 7/12, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định Việt Nam cam kết phối hợp chặt chẽ với các nước để sông Mekong-Lan Thương trở thành dòng sông của những nền văn hóa giàu bản sắc và kết nối.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết lưu vực sông Mekong-Lan Thương, nơi sinh sống của hơn 60 triệu người dân, đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng ngày càng gia tăng như: Cạn kiệt tài nguyên (đặc biệt là tài nguyên nước), suy thoái môi trường và mất đa dạng sinh học.

Vì thế, các nước cần hành động cùng nhau và kịp thời, mới có thể vượt qua những thách thức trên, qua đó bảo vệ sự thịnh vượng và văn hóa chung của lưu vực.

[Ông Trần Hồng Hà giữ chức Chủ tịch Hội đồng Ủy hội sông Mekong quốc tế]

Nhằm đạt mục tiêu trên, ông Hà cho rằng các nước trong lưu vực cần xây dựng một kế hoạch phát triển tổng hợp và bền vững cho toàn bộ lưu vực trên cơ sở xem xét các điều kiện cụ thể và lợi ích của mỗi nước thành viên; tăng cường quan hệ đối tác giữa các chính phủ và tất cả các bên liên quan, bao gồm các tổ chức khu vực và quốc tế, cộng đồng khoa học, doanh nghiệp, xã hội dân sự.

Cùng với đó, các chính sách và hành động về quản lý tài nguyên nước cần phải phù hợp với các mục tiêu chung là phục hồi nền kinh tế xanh sau đại dịch COVID-19; phát triển bền vững trên cơ sở các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc (SDGs) và các cam kết được đưa ra tại Hội nghị Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26).

“Là một thành viên tích cực và có trách nhiệm, Việt Nam cam kết phối hợp chặt chẽ với các nước để thực hiện những quyết định của lãnh đạo cao nhất của các quốc gia thành viên và thúc đẩy hợp tác với tất cả các đối tác để sông Mekong-Lan Thương trở thành dòng sông của những nền văn hóa giàu bản sắc và kết nối; của tình hữu nghị, hợp tác, hội nhập và phát triển,” ông Hà nói.

Trên tinh thần đó, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã gửi lời cảm ơn tới Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc đã nỗ lực tổ chức Diễn đàn Hợp tác Tài nguyên nước Mekong-Lan Thương lần thứ hai với chủ đề “Hợp tác giải quyết những thách thức và thúc đẩy sự phát triển chung” để các nước tiếp tục tăng cường đối thoại chính sách, trao đổi kỹ thuật và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý tài nguyên nước.

Diễn đàn lần này cũng hướng tới mục tiêu tăng cường việc thực hiện các quyết định của lãnh đạo cấp cao Hợp tác Mekong-Lan Thương và những thỏa thuận tại các Hội nghị Bộ trưởng, trong đó tập trung vào việc thúc đẩy việc cải thiện sinh kế của người dân thông qua Hợp tác Tài nguyên nước Mekong-Lan Thương.

“Tôi tin rằng diễn đàn sẽ mang lại những thông điệp và khuyến nghị quang trọng và tất cả các nước thành viên sẽ chung sức để biến những thách thức thành cơ hội phát triển mới; khẳng định tầm nhìn chung và quyết tâm của chúng ta vì một lưu vực bền vững và thịnh vượng. Kết quả của Diễn đàn lần này cũng là những nội dung quan trọng phục vụ cho việc chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Hợp tác Tài nguyên nước Mekong-Lan Thương được tổ chức vào năm tới," ông Hà nhấn mạnh./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục