Việt Nam cực lực lên án hành vi tấn công vô nhân đạo trên tuyến hàng hải quốc tế

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ: "Chúng tôi yêu cầu các bên liên quan chấm dứt ngay lập tức những hành động sử dụng vũ lực, bảo đảm an ninh, an toàn và tự do cho tuyến hàng hải quốc tế."

Khói bốc lên từ tàu chở dầu MV Merlin Luanda của Anh bị lực lượng Houthi tấn công khi di chuyển qua Vịnh Aden trên biển Arab, ngày 27/1/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Khói bốc lên từ tàu chở dầu MV Merlin Luanda của Anh bị lực lượng Houthi tấn công khi di chuyển qua Vịnh Aden trên biển Arab, ngày 27/1/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/3, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến thông tin thuyền viên Việt Nam trên tàu True Confidence bị tấn công trên biển, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng khẳng định Việt Nam cực lực lên án hành vi tấn công bạo lực, vô nhân đạo nhằm vào dân thường vô tội và các phương tiện dân sự trên các tuyến hàng hải quốc tế.

"Chúng tôi yêu cầu các bên liên quan chấm dứt ngay lập tức những hành động sử dụng vũ lực, bảo đảm an ninh, an toàn và tự do cho tuyến hàng hải quốc tế trên cơ sở phù hợp luật pháp quốc tế" - Người Phát ngôn Phạm Thu Hằng nêu rõ.

Ngày 7/3, ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia kiêm nhiệm Yemen và Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Djibouti liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại đề nghị cung cấp thông tin về tình trạng các công dân Việt Nam trên tàu.

Theo thông tin sơ bộ, trên tàu có bốn thuyền viên Việt Nam, một thuyền viên đã tử vong và ba thuyền viên trong tình trạng sức khỏe bình thường.

Các cơ quan đại diện Việt Nam sẽ tiếp tục liên hệ chặt chẽ với cơ quan chức năng sở tại, khẩn trương tiến hành biện pháp bảo hộ công dân, xử lý vấn đề hậu sự cho thuyền viên tử vong nhằm bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng của công dân Việt Nam.

Đồng thời, Bộ Ngoại giao phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước làm việc với công ty phái cử thuyền viên để triển khai biện pháp bảo hộ cần thiết./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục