Việt Nam đoạt 2 HCV Olympic khoa học trẻ quốc tế

Việt Nam đoạt 2 huy chương vàng Olympic khoa học trẻ quốc tế

Đoàn học sinh Việt Nam tham dự Olympic khoa học trẻ quốc tế (IJSO) lần thứ 11 tại Argentina đã giành được 2 huy chương vàng, 2 huy chương bạc và 1 huy chương đồng.
Việt Nam đoạt 2 huy chương vàng Olympic khoa học trẻ quốc tế ảnh 1Đoàn Việt Nam tham dự IJSO 2014 (Nguồn: IJSO)

Đoàn học sinh Việt Nam tham dự Olympic khoa học trẻ quốc tế (IJSO) lần thứ 11 tại thành phố Mendoza (Argentina) đã giành được 2 huy chương vàng, 2 huy chương bạc và 1 huy chương đồng.

Đây là thành tích cao nhất của Việt Nam trong các lần tham dự cuộc thi quan trọng này.

Đoàn Việt Nam dự thi năm nay có 6 học sinh, trong đó Mai Đặng Quân Anh và Đinh Anh Dũng giành huy chương vàng, Nguyễn Bằng Thanh Lâm và Nguyễn Đức Quang đoạt huy chương bạc, và Nguyễn Minh Chính thu được huy chương đồng.

Cả 5 học sinh đoạt giải đều là học sinh lớp 10 trường trung học phổ thông chuyên Hà Nội -Amsterdam.

Cuộc thi diễn ra từ ngày 3 đến 10/12 với sự tham dự của 234 học sinh đến từ 41 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, trưởng đoàn Việt Nam, cho biết tại kỳ thi năm nay chỉ có khoảng 10 nước có huy chương vàng và 5 nước đoạt từ 2 huy chương vàng trở lên.

Trong cuộc thi tại Ấn Độ năm ngoái, đoàn Việt Nam đoạt 1 huy chương vàng và 5 huy chương bạc. Đó là lần đầu tiên Việt Nam giành huy chương vàng tại Olympic khoa học trẻ quốc tế.

IJSO được tổ chức hàng năm dành cho các học sinh dưới 15 tuổi, tranh tài trong các môn vật lý, hóa học và sinh học. Các học sinh tham dự kỳ thi phải trải qua ba phần thi, bao gồm: bài thi tự luận (multiple choice examination), bài thi lý thuyết (theoretical examination), bài thi thực hành (experimental examination).

Mỗi bài thi là một vấn đề thực tiễn đòi hỏi học sinh vận dụng linh hoạt và thành thục các kiến thức khoa học cơ bản về vật lý, hoá học, sinh học, toán học để có thể giải quyết thành công.

Theo ông Lê Ngọc Quang, đây vẫn là một cuộc thi mới mẻ đối với học sinh nước ta bởi tính toàn diện và mức độ phủ rộng kiến thức của nó. Thành tích của đoàn Việt Nam tại kỳ thi năm nay sẽ là bước đệm cho chặng đường tiến tới những tích cao hơn ở các kỳ Olympic toán học, vật lý, hóa học và sinh học quốc tế.

IJSO được tổ chức lần đầu tiên năm 2004 tại Indonesia. Đây là lần thứ 7 Việt Nam cử học sinh tham gia giải và là lần thứ 5 liên tiếp, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội được Bộ Giáo dục và Đào tạo ủy quyền, giao trách nhiệm tổ chức chọn lựa, thành lập đội đại diện cho Việt Nam tham dự./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục