Viet Nam - Doi tac quan trong va la nguoi ban tin cay cua An Do hinh anh 1Các vị khách chính tham dự buổi lễ chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Huy Lê/Vietnam+)

Việt Nam là đối tác quan trọng trong chính sách "Hành động hướng Đông" và là người bạn tin cậy của Ấn Độ. Đây là khẳng định của ông G.Kishan Reddy, Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Ấn Độ, đưa ra tối 30/8 khi trao đổi với Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu trong khuôn khổ lễ chiêu đãi trọng thể nhân dịp kỷ niệm 74 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Quốc vụ khanh G.Kishan Reddy khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Ấn Độ. Ông bày tỏ tin tưởng quan hệ hai nước sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu đã nêu bật mối quan hệ ngày càng bền chặt giữa hai nước dựa trên sự hội tụ các lợi ích chiến lược và lòng tin chính trị, khẳng định hai nước đều ủng hộ thiết lập một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Đại sứ Phạm Sanh Châu nhấn mạnh hai bên cần nỗ lực để duy trì trật tự dựa trên luật pháp, bao gồm quyền tự do hàng hải và hàng không theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. Đại sứ kêu gọi tất cả các quốc gia cần nỗ lực vì hòa bình, an ninh, ổn định, phát triển và thịnh vượng trong toàn bộ khu vực này.

Đại sứ Phạm Sanh Châu thông báo với các khách mời về những tiến bộ trong phát triển kinh tế, xã hội và đối ngoại của Việt Nam trong 74 năm qua.

Năm 2019 là một năm có nhiều hoạt động đối ngoại sôi nổi của Việt Nam, đặc biệt khi Việt Nam đã đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak với 1.650 đại biểu đến từ 116 quốc gia tham dự.

Tháng 6 vừa qua, Việt Nam được bầu làm ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với 192/193 số phiếu ủng hộ. Năm 2020, Việt Nam sẽ đảm nhiệm chức Chủ tịch Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

[Ấn Độ đóng 12 tàu tuần tra cao tốc cho Việt Nam]

Đề cập quan hệ hai nước Việt Nam-Ấn Độ, Đại sứ đánh giá, mối quan hệ hợp tác chính trị, ngoại giao, quốc phòng và an ninh, thương mại và đầu tư, khoa học và công nghệ, văn hóa, giáo dục và giao lưu nhân dân ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Đặc biệt các đường bay thẳng giữa hai nước được triển khai từ nay đến cuối năm hứa hẹn sẽ tạo đòn bảy cho các hoạt động du lịch và giao lưu nhân dân, thương mại và đầu tư song phương bùng nổ. Năm 2018, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 12,6 tỷ USD và dự kiến sẽ đạt mục tiêu 15 tỷ USD vào năm 2020.

Tới dự buổi lễ, cùng với Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Ấn Độ G.Kishan Reddy, còn có hơn 300 khách mời là lãnh đạo, đại diện các cơ quan Chính phủ Ấn Độ, đoàn ngoại giao, các hội đoàn, doanh nghiệp, cơ quan báo chí truyền thông của sở tại và người Việt Nam sinh sống, làm việc tại Ấn Độ./.

Huy Lê (TTXVN/Vietnam+)