Việt Nam hiện có bao nhiêu công trình Xanh, tiết kiệm năng lượng?

Cả nước hiện có khoảng 300 công trình Xanh, tiết kiệm năng lượng với tổng diện tích khoảng trên dưới 7,2 triệu m2 sàn xây dựng, bao gồm các dự án nhà ở, đô thị, khu công nghiệp.
Việt Nam hiện có bao nhiêu công trình Xanh, tiết kiệm năng lượng? ảnh 1Các tuyến phố nội đô Hà Nội đang dần được phủ xanh bởi các cây tạo cảnh quan đường phố. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)

Ngày 20/9, đại diện Bộ Xây dựng cho biết sau gần 20 năm nỗ lực phát triển Xanh, số lượng công trình Xanh tại Việt Nam mới đạt khoảng 300 công trình, với tổng diện tích khoảng trên dưới 7,2 triệu m2 sàn xây dựng.

Công trình Xanh được phát triển trên thế giới từ những năm 1990 và dần trở thành xu hướng đầu tư xây dựng, quản lý vận hành công trình ở hơn 100 quốc gia, vùng lãnh thổ. Riêng tại Việt Nam, những công trình xanh đầu tiên bắt đầu xuất hiện vào khoảng giai đoạn từ năm 2005-2010.

Đặc trưng của công trình Xanh chính là sử dụng tài nguyên hiệu quả, giảm chi phí vận hành, giảm thiểu tác động tới môi trường trong khi vẫn đảm bảo tiện nghi cho người sử dụng và tạo điều kiện sống tốt nhất cho con người…

[Thúc đẩy công trình xanh, hiện thực hóa cam kết của Việt Nam tại COP26]

Một số công trình Xanh là dự án nhà ở đô thị, nhà máy, khu công nghiệp có thể kể đến như: Simona Heights, The Coastal Hill tại tỉnh Bình Định; Seasons Avenue, Mulberry Lane, TechnoPark Tower, Genesis School, Ecohome 3 tại thành phố Hà Nội; Diamond Lotus riverside; nhà máy Cogate Pamolive, khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) tại Bình Dương…

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn, xây dựng và phát triển công trình Xanh là xu thế tất yếu, không chỉ để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng Kinh tế Xanh của Việt Nam, mà còn đáp ứng nhu cầu của người mua nhà.

Xác định tầm quan trọng đó, Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam đã có nhiều chủ trương, chính sách thúc đẩy sử dụng năng lượng, tài nguyên tiết kiệm, hiệu quả, bảo vệ môi trường, giảm phát thải khí nhà kính trong các hoạt động kinh tế xã hội, trong đó có lĩnh vực xây dựng.

Tuy vậy, ông Văn cũng thẳng thắn đánh gia việc phát triển công trình Xanh ở Việt Nam trong thời gian qua cũng gặp phải không ít khó khăn, thách thức.

Việt Nam hiện có bao nhiêu công trình Xanh, tiết kiệm năng lượng? ảnh 2Ảnh minh họa. (Nguồn: PV/Vietnam+)

Cụ thể, ngoài những tác động của đại dịch COVID-19, sự phát triển chậm lại của thị trường bất động sản, các chủ đầu tư dự án công trình xanh cũng còn gặp những khó khăn về tiếp cận và đảm bảo nguồn vốn đầu tư tăng thêm cho dự án, công trình để đáp ứng tiêu chuẩn Xanh; khó khăn do thiếu nguồn nhân lực kỹ thuật có đủ trình độ trong lập dự án, thi công, quản lý vận hành công trình Xanh.

Hơn thế, hiện cũng chưa có quy định bắt buộc dán nhãn, đánh giá chứng nhận các sản phẩm vật liệu xây dựng Xanh, tiết kiệm năng lượng để đưa vào sử dụng trong công trình.

Để cải thiện vấn đề trên, đại diện Bộ Xây dựng cho biết từ nay đến hết tháng 9/2023, cơ quan này phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, tổ chức, doanh nghiệp tổ chức Tuần lễ công trình Xanh Việt Nam 2023 ở nhiều địa phương trên cả nước.

Trong đó, các hoạt động chính sẽ diễn ra từ 27-28/9 tại Thành phố Hồ Chí Minh, với sự tham dự của các chuyên gia, các doanh nghiệp, các đơn vị tư vấn, ngân hàng, các co quan, tổ chức quốc tế và những người hoạt động trong lĩnh vực xây dựng để cùng bàn về những giải pháp thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành xây dựng thời gian tới.

Việt Nam hiện có bao nhiêu công trình Xanh, tiết kiệm năng lượng? ảnh 3Một góc Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) mở rộng ở tỉnh Bình Dương. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Trước đó, tại Tọa đàm “Chính sách và giải pháp thúc đẩy phát triển công trình Xanh” diễn ra vào ngày 18/8, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn cho rằng giải pháp về công trình Xanh, tiết kiệm năng lượng cần được triển khai bao trùm cả đô thị, nông thôn và ở tất cả các giai đoạn của xây dựng công trình.

Ông Tuấn cũng nhấn mạnh phát triển công trình Xanh, tiết kiệm năng lượng phải gắn kết với đô thị Xanh, không gian Xanh, lấy trọng tâm là con người và bản sắc địa phương, hướng tới sự phát triển hài hòa của môi trường tự nhiên.

Trên cơ sở đó, ông Tuấn kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành nghiên cứu hàng lang pháp lý đối với công trình Xanh, công trình tiết kiệm năng lượng nhằm khuyến khích và bắt buộc đối với các công trình, dự án đầu tư theo trường hợp cụ thể liên quan đến: Tài chính, đất đai, đầu tư xây dựng, quy hoạch, kiến trúc...

Ngoài ra, trong quá trình xây dựng chính sách cần tham vấn rộng rãi các tổ chức liên quan đến sự phát triển công trình xanh, tiết kiệm năng lượng.

Đặc biệt, Bộ Xây dựng cần sớm ban hành hệ thống các quy chuẩn, tiêu chuẩn, bộ tiêu chí hướng dẫn thiết kế công trình Xanh nhằm hỗ trợ thực hiện thiết kế, thi công và vận hành công trình xanh, công trình hiệu quả năng lượng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục