Viet Nam la quoc gia co ty le trien khai IPv6 cao tren the gioi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Shutterstock)

Theo báo cáo của ISOC (Internet Society - Tổ chức Internet toàn cầu), Việt Nam đạt top những quốc gia có tỷ lệ triển khai IPv6 cao trên thế giới.

Thông tin trên vừa được Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC, thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông chia sẻ).

[Tỷ lệ ứng dụng IPv6 của Việt Nam đứng thứ 5 tại khu vực châu Á]

Theo đó, chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2018, tỷ lệ ứng dụng IPv6 của Việt Nam tăng thêm khoảng 6,54%, đưa tỉ lệ ứng dụng IPv6 Việt Nam đạt khoảng 14,43% với hơn 7 triệu người sử dụng IPv6.

Với những ưu việt mà IPv6 mang lại, các nhà cung cấp dịch vụ Internet, dịch vụ di động, ứng dụng và nội dung số tích cực “chạy đua” triển khai, cung cấp IPv6 đến người sử dụng. Không chỉ đáp ứng lượng không gian địa chỉ khổng lồ giúp tiếp nối hoạt động Internet toàn cầu, các nghiên cứu còn cho thấy, việc triển khai IPv6 giúp cải thiện tốc độ tải trang web (tốc độ tải trang Facebook tăng từ 20-40% đối với mạng thuần IPv6); giúp tăng hiệu năng, giảm thiểu chi phí vận hành và đem lại những lợi ích kỹ thuật khác.

Theo báo cáo của ISOC và Google, tính tới 6/6/2018, hơn 25% Internet toàn cầu đã được kết nối IPv6, trong đó có 24 quốc gia đạt lưu lượng IPv6 trên 15% và 49 quốc gia có lưu lượng IPv6 trên 5%.

Thống kê của Trung tâm Thông tin mạng châu Á – Thái Bình Dương (APNIC) cho hay, tỷ lệ ứng dụng IPv6 toàn cầu tính tới thời điểm hiện tại khoảng 17,75%. Chỉ riêng tại Ấn Độ đã có hơn 270 triệu người được kết nối IPv6, chiếm gần nửa số lượng người sử dụng IPv6 trên thế giới.

Theo đại diện VNNIC, nếu như Nhật Bản, doanh nghiệp đi đầu trong việc triển khai IPv6 là KDDI (42%), ở Ấn Độ có Reliance JIO (87%), ở Mỹ có T-Mobile USA (93%) thì ở Việt Nam, FPT Telecom và Tập đoàn VNPT là hai doanh nghiệp dẫn đầu trong việc triển khai thế hệ địa chỉ Internet mới với tỷ lệ ứng dụng IPv6 lần lượt là 31,7% và 21,12%. Gần đây, Tập đoàn Viettel cũng đang triển khai mạnh mẽ việc cung cấp dịch vụ IPv6 tới người sử dụng.

Đáng chú ý, tỷ lệ triển khai IPv6 của VNPT tăng trưởng hơn 21% chỉ trong vòng 15 tháng qua với hơn 1,4 triệu khách hàng IPv6. Hiện tại, VNPT là nhà mạng di động đầu tiên tại Việt Nam chính thức triển khai dịch vụ IPv6 cho thuê bao 4G LTE./.
Trung Hiền (Vietnam+)