Sáng 19/2 tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Công ty trách nhiệm hữu hạn Dow Việt Nam, Tập đoàn SCG và Công ty trách nhiệm hữu hạn Unilever Việt Nam đã ký kết Biên bản thỏa thuận thiết lập Hợp tác công tư về xây dựng kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi ký kết, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết đây là lần đầu tiên một thỏa thuận thiết lập hợp tác công-tư về xây dựng kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa tại Việt Nam.

“Hợp tác lần này sẽ tập trung vào vấn đề xử lý các loại rác thải nhựa khó thu gom hiện nay như bao bì sử dụng một lần. Tôi tin tưởng rằng doanh nghiệp không chỉ là một phần của vấn đề mà hoàn toàn có thể trở thành một phần quan trọng của giải pháp,” ông Nhân nói.

[Mỗi người Việt Nam đã tiêu thụ tới 41kg nhựa trong năm 2019]

Theo thông tin của Bộ Tài nguyên và Môi trường, vấn đề rác thải nhựa đang là cuộc khủng hoảng toàn cầu, tình trạng rác thải nhựa ở Việt Nam hiện đang ở mức đáng báo động. Trong một nghiên cứu Tổ chức phi chính phủ về bảo tồn đại dương, Việt Nam là một trong năm nước thải rác nhựa xuống biển nhiều nhất.

Trọng tâm của Hợp tác công tư lần này xoay quanh bốn nội dung: Nâng cao nhận thức cộng đồng về giảm thiểu rác thải nhựa và phân loại rác tại nguồn; hỗ trợ các hoạt động phân loại rác tại nguồn và tái chế rác thải nhựa; tăng cường đổi mới công nghệ và giải pháp tái chế rác thải nhựa và đối thoại và xây dựng chính sách hỗ trợ kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa tại Việt Nam.

Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa khu vực công và khu vực tư lần này hứa hẹn đem đến nhiều thay đổi tích cực cho môi trường tự nhiên và tạo động lực phát triển nền kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững tại Việt Nam.

Đánh giá cao sự hợp tác giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường với Unilever Việt Nam và các đại diện doanh nghiệp trên, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cũng hy vọng sự tiên phong và trách nhiệm của 3 doanh nghiệp sẽ tạo niềm cảm hứng và tạo thành phong trào kết nối thêm nhiều doanh nghiệp cùng hành động có trách nhiệm với môi trường tại Việt Nam./.

PV (Vietnam+)